22 tuổi, 22 lần hiến máu

Dương Ngô Trí (sinh năm 1997) ở thôn Phú Cường, xã Ngọc Vân, huyện Tân Yên (Bắc Giang), hiện là sinh viên năm cuối Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang có số lần hiến máu bằng với số tuổi đời của mình.

Chú thích ảnh
Dương Ngô Trí nhận Bằng khen tại lễ Tôn vinh tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Giang 2019. Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN

Trong vòng 4 năm, Trí đã hiến máu và hiến tiểu cầu 22 lần. Gặp chàng trai trẻ dáng người nhỏ nhắn, khuôn mặt thư sinh tại buổi Lễ Tôn vinh tập thể, cá nhân hiến máu tiêu biểu tỉnh Bắc Giang năm 2019, chúng tôi được nghe Trí chia sẻ về hành trình đến với con đường hiến máu tình nguyện.

Cuối năm 2015, lúc đó, Trí là sinh viên năm thứ nhất Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang. Một lần, trường tổ chức phong trào hiến máu tình nguyện, kêu gọi tất cả các sinh viên tham gia. Do chưa biết hiến máu tình nguyện là như thế nào, chỉ nghe các anh chị khóa trên tuyên truyền hiến máu tốt cho sức khỏe, Trí quyết định tham gia một lần cho biết.

Sau lần hiến máu ấy, Trí thấy mình khỏe khoắn hơn, lại quen biết được thêm nhiều bạn bè, đặc biệt nghĩ đến những giọt máu của mình có thể cứu sống được ai đó nên Trí thấy rất phấn khởi. Từ đó, cứ mỗi lần đủ sức khỏe và đảm bảo khoảng cách giữa các lần hiến máu, Trí đều tham gia.

Gần 4 năm qua, nghĩa cử trao giọt máu hồng đã thành thói quen trong Trí. Mỗi năm đều đặn từ 5 - 6 đợt, Trí tham gia các chương trình hiến máu tại trường, tỉnh. Không ít lần, Trí hiến máu nóng cho bệnh nhân cấp cứu tại bệnh viện và hiến tiểu cầu.

Nhớ lại lần đầu tiên hiến máu nóng, Trí kể: “Mùa hè năm 2018, nhận được điện thoại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cần máu cho một ca cấp cứu. Bệnh nhân bị tai nạn giao thông, đang trong tình trạng nguy kịch và nằm trên bàn mổ cấp cứu. Không nghĩ ngợi nhiều, tôi lập tức đến bệnh viện hiến máu để góp phần cứu sống bệnh nhân”.

Chia sẻ về những lần hiến máu, Trí cho biết đã hiến máu nhiều lần nhưng mỗi lần đều có kỷ niệm riêng. Lúc chờ gọi tên mình vào hiến, dù là lần nào, Trí vẫn hồi hộp, bồn chồn. Nhưng, cứ nghĩ giọt máu mình sẽ chảy trong một cơ thể khác đang cần là Trí không còn sợ đau, sợ mệt và thấy hạnh phúc vì làm thêm được một việc tốt.

Không chỉ tham gia hiến máu ở các chiến dịch, Trí còn tham gia Câu lạc bộ máu Bắc Giang, Ngân hàng máu sống, tích cực tuyên truyền, tư vấn, vận động mọi người về lợi ích khi tham gia hiến máu và hỗ trợ các chương trình hiến máu ở trong và ngoài tỉnh Bắc Giang.

Từ khi tham gia hiến máu, ý thức giữ gìn sức khỏe của Trí ngày càng tăng lên. Anh quan tâm đến việc ăn uống đầy đủ, khoa học để đảm bảo sức khỏe, đủ điều kiện tham gia hiến máu. “Những thói quen, hoạt động có hại tới sức khỏe tôi bỏ hẳn và luôn nhắc mình tránh xa các tệ nạn nhằm giữ gìn những giọt máu sạch. Để khi bất kỳ ai cần đến, tôi đều có thể giúp đỡ ngay”, Trí chia sẻ.

Dự định sau khi ra trường sẽ đi xuất khẩu lao động sang Nhật, Trí cho biết, anh vẫn sẽ tiếp tục tham gia hiến máu cho đến khi sức khỏe không cho phép hoặc đến tuổi phải dừng lại mới thôi.

Anh Trần Đình Hiếu, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tỉnh Bắc Giang cho hay: “Trí là người gắn bó và có tinh thần hiến máu rất cao, sẵn sàng hiến máu cấp cứu, hiến tiểu cầu dù bất kỳ ở đâu, bất kỳ lúc nào. Đó là tấm gương, nghĩa cử cao đẹp cho các bạn trẻ noi theo”.

Thúy Phương (TTXVN)
Văn phòng Chính phủ tham gia hiến máu tình nguyện
Văn phòng Chính phủ tham gia hiến máu tình nguyện

Ngày 28/6, Văn phòng Chính phủ tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện vì cộng đồng năm 2019 với chủ đề “Trao yêu thương – nhận hạnh phúc”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN