Mẹo hay giúp sử dụng điều hòa 2 chiều đúng cách, tiết kiệm điện

Một chiếc điều hòa 2 chiều sẽ vô cùng hữu ích trong những ngày giá lạnh này vì nó có thể thay lò sưởi. Bạn cần biết một số lưu ý sau để sử dụng điều hòa 2 chiều đúng cách và tiết kiệm điện.

Để ý công suất điều hòa có phù hợp với diện tích phòng hay chưa

Một chiếc điều hòa có công suất bé sẽ không thể làm mát hay sưởi ấm đủ cho một căn phòng có diện tích lớn. Ngược lại, sử dụng điều hòa có công suất lớn cho phòng nhỏ sẽ gây lãng phí điện năng vô ích.

Vì thế, đầu tiên, hãy để ý công suất của điều hòa đã phù hợp với diện tích phòng hay chưa.

Ảnh minh họa.

Hạn chế sử dụng tính năng làm lạnh nhanh

Thực tế nhiều người vừa đi ngoài đường nắng nóng về sẽ có thói quen sử dụng chế độ làm lạnh nhanh hoặc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp để nhanh chóng tận hưởng không gian mát lạnh.

Tuy nhiên, việc làm này vô tình khiến điều hòa phải tốn rất nhiều điện năng để làm lạnh và duy trì mức nhiệt thấp trong thời gian dài.

Lời khuyên đưa ra ở đây là hạn chế sử dụng tính năng làm lạnh nhanh, đồng thời chỉ nên sử dụng nhiệt độ ở mức 25 độ C để tránh tình trạng bị sốc nhiệt và tiết kiệm điện năng tối ưu.

Nên kết hợp song song sử dụng điều hòa và quạt điện

Việc bật quạt điện trong 15 - 20 phút đầu không chỉ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong lúc đợi điều hòa làm mát mà còn giúp không khí trong phòng được luân chuyển đồng đều, góp phần làm lạnh phòng nhanh chóng.

Sử dụng vật liệu cách nhiệt cho phòng

Việc làm mát hay sưởi ấm của điều hòa phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường bên ngoài. Nếu bạn không muốn điều hòa hoạt động liên tục, tốn kém điện năng vì bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài thì hãy sử dụng mái tôn cách nhiệt cho trần nhà.

Ngoài ra, nội thất màu trắng hoặc gam màu sáng cũng sẽ giúp hạn chế hấp thu nhiệt từ bên ngoài vào phòng.

Thường xuyên bảo dưỡng định kỳ

Cũng như con người, máy móc cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Việc bảo dưỡng này không chỉ giúp điều hòa kéo dài tuổi thọ, tăng hiệu suất hoạt động mà còn giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra sự cố hư hỏng, gây lãng phí điện năng ở điều hòa để kịp thời sửa chữa.

Hoàng Dương/Báo Tin tức (tổng hợp)
Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi cho mùa đông?
Nên mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi cho mùa đông?

Mùa đông đến, bạn đang phân vân chọn mua điều hòa 2 chiều hay quạt sưởi để làm ấm. Hãy tham khảo lợi và hại của mỗi sự lựa chọn để đưa ra quyết định phù hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN