Để một chiếc ô tô ‘lăn bánh’ cần phải trả những chi phí gì?

Giá xe "lăn bánh" là chi phí thực tế mà người mua xe phải bỏ ra để sở hữu chiếc xe ô tô, giá này thường cao hơn khoảng 10% so với giá bán của xe.

Hiện nay, rất nhiều người khi mua xe ô tô mới “ngỡ ngàng” khi phải trả thêm một khoản không nhỏ cho một loạt các loại phí và dịch vụ “đi kèm” theo chiếc xe của mình.


Theo quy định hiện nay, để một chiếc ô tô mới lăn bánh (lưu thông được trên đường), ngoài việc phải thanh toán giá mua xe (giá công ty công bố, đã bao gồm VAT), người mua phải thanh toán thêm các chi phí khác, bao gồm: Phí đăng kí trước bạ (hiện tại các tỉnh thành cả nước là 10%, riêng Hà Nội là 12% giá xe), phí đăng kiểm, phí bảo trì đường bộ, lệ phí đăng ký xe mới, dịch vụ đăng kí biển số và cuối cùng là bảo hiểm vật chất xe (không bắt buộc) và bảo hiểm trách nhiệm dân sự (bắt buộc).


Chẳng hạn, xe Vios 1.5 E phiên bản số sàn với giá được Toyota Việt Nam đưa ra là 513 triệu đồng, tổng chi phí được dự tính như sau:

Ngoài các chi phí bắt buộc như trên, nếu chủ xe mua thêm gói bảo hiểm vật chất thì sẽ trả thêm 1,5% trên giá trị xe (gói bảo hiểm toàn diện, bao gồm thuỷ kích và mất cắp) và nếu chủ xe không trực tiếp đi đăng ký biển số, thì phí dịch vụ ở các công ty hiện nay từ 1,8 – 2 triệu đồng/xe.


M.T/Báo Tin tức
Vượt phải ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc bị phạt thế nào?
Vượt phải ở làn dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc bị phạt thế nào?

Trên các tuyến cao tốc, nhiều tài xế đã vượt xe khác ở làn đường dừng khẩn cấp mà không biết đã vi phạm luật giao thông đường bộ, có thể bị phạt rất nặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN