10:17 23/10/2018

Nga khẳng định chủ trương hợp tác với Mỹ về không phổ biến vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhấn mạnh Moskva và Washington có thể cùng xử lý các vấn đề chiến lược liên quan đến răn đe hạt nhân và kiểm soát các xung đột lâu năm.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa - TASS

Phát biểu tại cuộc gặp với Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton ngày 23/10, ông Shoigu nói: “Hiện nay, không ít vấn đề trên thế giới có thể giải quyết thông qua các nỗ lực chung. Nó bao gồm cả hai vấn đề chiến lược răn đe hạt nhân và giải quyết các xung đột lâu dài lớn". 

Bộ trưởng Shoigu lưu ý quân đội Nga và Mỹ ủng hộ việc giữ liên lạc trong những điểm nóng nhất hiện nay. Ông giải thích: “Chắc chắn liên quan đến Syria, nơi chúng tôi liên tục làm việc và duy trì mối quan hệ với các đồng nghiệp Mỹ thông qua các mối liên hệ thường xuyên”.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga đồng thời nhấn mạnh hoạt động trao đổi giữa hai bên có thể được xem là "ví dụ tích cực duy nhất" của hợp tác hiệu quả, qua đó cho phép Nga và Mỹ "ngăn chặn sự cố nghiêm trọng trên bộ và trên không tại Syria". 

Ông Shoigu cho biết thêm chuyến thăm của ông Bolton sẽ đem lại một sự thúc đẩy mới trong việc bình ổn mối quan hệ giữa hai nước. Ông bày tỏ hy vọng: “Sau cuộc gặp giữa hai tổng thống, một bên có thể tuyên bố rằng đối thoại song phương đang dần được khôi phục. Tôi chắc chắn rằng thậm chí những bước nhỏ bé sẽ đem lại lợi ích cho mối quan hệ của chúng ta và khôi phục niềm tin”.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Bolton ngày 22/10 đã tổ chức hội đàm với Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và Ngoại trưởng Sergey Lavrov.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết cuộc gặp giữa ông Bolton và Tổng thống Vladimir Putin cũng đã được sắp xếp trong ngày hôm nay. 

Chuyến thăm Moskva của Cố vấn Mỹ Bolton có tầm quan trọng đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) giữa Mỹ và Nga – hiệp ước giúp giảm nhiệt mối căng thẳng thời Chiến tranh Lạnh.

Hoàng Trang/Báo Tin tức