08:16 25/08/2022

Nâng cao năng lực tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

Ngày 25/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận tổ chức tập huấn về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi cho cán bộ y tế chuyên trách tiêm chủng của 7 huyện, thành phố trong tỉnh do Tổ chức UNICEF tài trợ.

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine cho học sinh. Ảnh minh họa: Tuấn Kiệt/TTXVN

Các giảng viên đã cung cấp thông tin, cập nhật những kiến thức về công tác tiêm phòng nói chung; đồng thời cùng chia sẻ kinh nghiệm về tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Theo hướng dẫn, việc tổ chức điểm tiêm chủng lưu động theo tuyến tỉnh, tuyến huyện cần có sự giám sát hỗ trợ của cán bộ y tế; qua đó nhằm kịp thời phát hiện và xử trí sốc phản vệ theo Thông tư 51/2017/TT-BYT của Bộ Y tế về hướng dẫn phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ; đồng thời cần áp dụng các kỹ năng truyền thông trực tiếp trong công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi nói riêng và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 nói chung.

Qua tập huấn, giảng viên và các học viên đã cùng tích cực trao đổi, chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm quý báu về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Đây cũng là cơ hội để các cán bộ y tế tuyến huyện được cập nhật kiến thức và củng cố chuyên môn về thực hành tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả, góp phần triển khai công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bảo đảm độ bao phủ, an toàn tiêm chủng và hoàn thành chỉ tiêu Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi mà UBND tỉnh đề ra.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, tính đến ngày 24/8, việc tiêm phòng vaccine COVID-19 mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại tỉnh đạt 78,8% (47.125/59.793 người).

Hiện nay, ngành Y tế, ngành Giáo dục và chính quyền các địa phương ở tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân; đặc biệt là các bậc phụ huynh khẩn trương đưa các cháu đến các Trung tâm Y tế gần nhất để tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 trước khi bước vào năm học mới sắp tới.

Được biết, hiện nay, cùng việc cần tiêm phòng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, ngành Y tế tỉnh Ninh Thuận đang khuyến khích người dân tuổi từ 12 đến 17 tiêm phòng vaccine mũi 3 (mũi nhắc 1), bởi đến ngày 24/8, số đối tượng tiêm vaccine mũi 3 ở tỉnh chỉ đạt 42%.

Công Thử (TTXVN)