Cộng đồng mạng kêu gọi giải cứu nông sản cho bà con vùng dịch

Thông qua mạng xã hội, người dân ở nhiều địa phương đang tích cực kêu gọi giải cứu nông sản đang gặp khó trong tiêu thụ cho nông dân những vùng dịch.

Chú thích ảnh
Thông tin chi tiết về địa điểm, giá cả được đăng tải. Ảnh chụp màn hình

Giải cứu nông sản Hải Dương đang trở thành “nhiệm vụ” nóng của cộng đồng mạng trong giai đoạn tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn 4.087 ha rau vụ đông đang đến kỳ thu hoạch với sản lượng khoảng 90.767 tấn, chủ yếu là hành, cà rốt; rau xanh như bắp cải, xu hào, súp lơ, rau ăn lá cần được tiêu thụ.

Chú thích ảnh
Tại Hà Nội có nhiều địa điểm góp phần "giải cứu nông sản" cho nông dân các vùng khó khăn trong tiêu thụ. Ảnh chụp màn hình

Trước tình hình này, một số cá nhân đã đứng ra kêu gọi mọi người mua ủng hộ, gom các đơn và chuyển đến Hà Nội. Ổi Thanh Hà chỉ 50.000 đồng/10kg, su hào 40.000 đồng/20 cái, bắp cải 35.000 đồng/10kg, cà rốt 70.000 đồng/10kg hay cà chua 10kg cũng chỉ có giá 50.000 đồng...

Chú thích ảnh
Danh sách các điểm bán nông sản giải cứu được nhiều bạn trẻ cập nhật liên tục. Ảnh chụp màn hình

Trên nhiều trang cá nhân, nhiều nhóm Facebook chia sẻ thông tin về các điểm bán nông sản, nêu rõ từ nguồn gốc sản phẩm đến giá bán, giá giao hàng tận nơi, điện thoại liên hệ... để người dân có thể dễ dàng tham gia “giải cứu” nông sản giúp nông dân vùng dịch.

Chú thích ảnh
Kêu gọi giải cứu trứng được cộng đồng mạng chia sẻ. Ảnh chụp màn hình

Để tránh tiếp xúc, ở nhiều điểm “giải cứu”, người bán đã chia sẵn nông sản theo các túi 5kg, người mua chuẩn bị sẵn tiền lẻ để cho vào hòm. Việc mua bán không tiếp xúc trực tiếp.

Tại Hải Dương, chính các bạn thanh niên tình nguyện cũng tham gia vào việc giải cứu nông sản đang ùn ứ của địa phương.

Chú thích ảnh
Mỗi nhóm lại giúp "giải cứu" loại nông sản ùn ứ của địa phương mình. Ảnh chụp màn hình

Trên facebook bạn Bùi Duy Hiếu cho biết trong ngày 20/2 đã giúp nông dân tiêu thụ 3 tấn ổi Thanh Hà. Thông qua thông tin của Hiếu, nhiều bạn trẻ cũng cho biết ở nhiều vùng khác của Hải Dương còn ùn ứ cà chua, xu hào cần giải cứu.

Trên trang Facebook cá nhân, một bạn trẻ chia sẻ “Là những người trẻ tuổi, khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện, chúng tôi sẵn sàng biến tình yêu của mình thành hành động.”

Chú thích ảnh
Những hành động "tiếp lửa" của các đoàn viên, thanh niên tình nguyện. Ảnh chụp màn hình

Không chỉ có Hải Dương, thông tin từ Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, dịch COVID-19 cũng đã làm ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ nhiều các mặt hàng nông sản đang vào vụ thu hoạch của một số địa phương trọng điểm như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang. Cùng với các giải pháp của cơ quan chức năng, sự chung tay của cộng đồng có lẽ cũng phần nào hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người sản xuất, kinh doanh nông sản, đồng thời duy trì chuỗi cung ứng cho các sản phẩm nông sản trong nước.

Minh Thy/Báo Tin tức
Hỗ trợ tiêu thụ nông sản ứ đọng tại Hải Phòng
Hỗ trợ tiêu thụ nông sản ứ đọng tại Hải Phòng

Để gỡ khó cho người nông dân trong tiêu thụ các sản phẩm nông sản ứ đọng, các tổ chức đoàn, hội của Hải Phòng đã đề xuất và có những cách làm sáng tạo.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN