Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Nam Hà Tĩnh, khu Công nghiệp Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) chuyên chế biến thủy sản xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN
|
Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu thuỷ sản hàng đầu của Việt Nam trong 4 tháng qua, chiếm 52,7% tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản. Các thị trường có giá trị xuất khẩu tăng mạnh là Hà Lan (60,2%), Trung Quốc (28,8%), Anh (27,4%) và Đức (27%).
Cũng trong tháng 5/2018, giá trị nhập khẩu mặt hàng thuỷ sản ước đạt 165 triệu USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu thuỷ sản 5 tháng đầu năm 2018 đạt 698 triệu USD, tăng 33,5% so với cùng kỳ năm trước.
Cũng theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tại thị trường trong nước, giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 5/2018 liên tục tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Nếu thời điểm đầu năm giá cá tra dao động phổ biến từ 27.000 - 29.000 đồng/kg thì đến nay đã thiết lập mức giá cao kỷ lục từ 31.000 - 33.000 đồng/kg (cá loại I).
Bên cạnh đó, giá cá giống hiện đang phổ biến ở mức từ 75.000 - 85.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định, với tình hình trên thì nguồn cá nguyên liệu phục vụ cho xuất khẩu trong năm 2018 sẽ hạn chế, tuy nhiên giá cá tra xuất khẩu đạt mức tốt và dự báo có thể kéo dài cả năm 2018.
Đối với thị trường tôm, từ đầu năm đến nay giá tôm sú và tôm thẻ chân trắng có nhiều biến động. Trong khi giá tôm sú tương đối ổn định, thì giá tôm thẻ chân trắng lại giảm mạnh.
Cụ thể, giá tôm sú ướp đá nguyên liệu loại 30 con/kg hiện đang ở mức 205.000 đồng/kg; loại 40 con/kg có giá từ 150.000 - 165.000 đồng/kg.
Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng lại giảm mạnh do giá tôm trên thế giới giảm với sản lượng thu hoạch tại một số nước tăng. Đặc biệt, đối với loại tôm có cỡ từ 70 - 100 con/kg đang phải chịu mức giá giảm mạnh nhất, so với thời điểm đầu năm thì giá tôm đã giảm tới 30.000 đồng/kg; tôm cỡ khác cũng giảm từ 15.000 - 20.000 đồng/kg.