Việt Nam - Malaysia thúc đẩy xuất - nhập khẩu sản phẩm chăn nuôi

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 21/4, tại thủ đô của Malaysia đã diễn ra hội nghị bàn tròn nhằm thúc đẩy hoạt động xuất - nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi giữa Việt Nam và Malaysia.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Nhương/TTXVN

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam Trần Thanh Nam, đại diện Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Malaysia, đại diện Bộ Nông nghiệp và công nghiệp nông nghiệp Malaysia, cùng hàng chục doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực chế biến, xuất nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi của hai nước.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho rằng hợp tác trong lĩnh vực chăn nuôi giữa Việt Nam và Malaysia hiện còn khiêm tốn so với tiềm năng vốn có. Cơ hội, cơ chế để giới doanh nghiệp hai bên tiếp xúc, tìm hiểu nhằm tăng cường hợp tác còn hạn chế. Bộ mong muốn thông qua hội nghị lần này, các cơ quan chức năng cũng như giới doanh nghiệp hai nước có thể hiểu rõ về tình hình, khả năng của nhau, qua đó đưa ra những biện pháp thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa đôi bên.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp Việt Nam như Tập đoàn Vinamilk, Tập đoàn Minh Đang… đã giới thiệu về hoạt động cũng như các sản phẩm của mình. Đại diện các doanh nghiệp cho rằng các sản phẩm của mình có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường Malaysia, mong muốn kết nối với các đối tác Malaysia để xuất khẩu các sản phẩm này trong thời gian tới.

Về phía Malaysia, các doanh nghiệp nước này đã thể hiện sự quan tâm đến một số mặt hàng của Việt Nam như thịt bò, sữa, các sản phẩm từ sữa, thức ăn chăn nuôi. Trong đó về mặt hàng sữa, các doanh nghiệp Malaysia mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu thị trường nội địa, mặt hàng thịt bò mới được 23%. Phía Malaysia khẳng định sẽ tìm hiểu, xem xét hợp tác với các đối tác Việt Nam để nhập khẩu các mặt hàng này trong thời gian tới. Ngoài ra, các doanh nghiệp Malaysia cũng cho biết có thể hợp tác với các đối tác Việt Nam thông qua cung cấp công nghệ chế biến, bảo quản các sản phẩm từ chăn nuôi, cũng như các sản phẩm thuốc thú y mà họ có thế mạnh.

Trước đó, ngày 20/4, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và công nghiệp nông nghiệp Malaysia nhằm tìm cách thúc đẩy thương mại nông sản và sản phẩm thịt, trứng, sữa giữa hai nước cũng như tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn đối với mặt hàng thịt lợn sữa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Malaysia.

TTXVN/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản