Thêm 655 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân vùng Dự án sân bay Long Thành

Ngày 4/5, Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ cho hơn 310 gia đình, cá nhân (gọi chung là hộ) nhường đất để Nhà nước xây dựng sân bay Long Thành, với số tiền 655 tỷ đồng. Đây là lần chi trả lớn nhất (cả về số hộ và số tiền) từ trước đến nay.

Chú thích ảnh
 Người dân vùng dự án sân bay Long Thành bốc thăm vị trí đất tái định cư, ngày 23/4. 

Theo ông Lê Văn Tiếp - quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, do dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, lần chi trả này có đông hộ được nhận tiền nên ngành chức năng thực hiện chi tiền cho người dân trong nhiều ngày. Người dân thực hiện rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong quá trình nhận tiền đền bù, hỗ trợ.

Để xây dựng sân bay Long Thành, Nhà nước sẽ thu hồi đất của khoảng 5.500 hộ. Tháng 5/2020, huyện Long Thành bắt đầu chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân. Đến nay, ngành chức năng đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho hơn 3.500 hộ với số tiền hơn 7.000 tỷ đồng; trong đó, đã chi trả cho 2.700 hộ với số tiền gần 6.000 tỷ đồng. Dự kiến cuối tháng 5/2021, huyện Long Thành sẽ tiếp tục chi trả tiền cho các hộ còn lại. Trong vùng dự án hiện có gần 140 hộ dù đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ nhưng chưa đồng ý nhận tiền. Đây chủ yếu là các trường hợp đất vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung.

Khu vực xây dựng sân bay Long Thành vẫn còn gần 2.000 hộ chưa được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, những trường hợp này đa phần có nguồn gốc đất phức tạp, trong đó có khoảng 1.000 trường hợp cho tặng, mua bán, thừa kế bằng giấy viết tay. Các ngành chức năng đang tập trung nhân lực nhằm xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất. Với các trường hợp bằng giấy tay, huyện Long Thành phối hợp cùng ngành chức năng của tỉnh Đồng Nai đưa ra phương án xử lý.

Sân bay Long Thành được khởi công vào tháng 1/2021, do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư. Hiện các đơn vị liên quan đang triển khai công tác xây dựng tường rào ranh giới và rà phá bom mìn hiện trường. Dự kiến, quý I/2022, ACV khởi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành; đến cuối năm 2025, giai đoạn 1 sân bay Long Thành sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác.

Tin, ảnh: Công Phong (TTXVN)
Tập trung xây dựng hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành
Tập trung xây dựng hạ tầng xã hội khu tái định cư sân bay Long Thành

Chỉ sau khoảng hai tháng thi công, những công trình đầu tiên trong hệ thống hạ tầng xã hội Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn phục vụ sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã vượt tiến độ và hoàn thành nhiều phần việc chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN