Tăng trưởng GDP 9 tháng tăng 4,24%, vượt xa những mong đợi

Trong 9 tháng qua, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng 4,24%, vượt xa những mong đợi. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương khẳng định tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 30/9.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cung cấp thông tin với báo chí tại họp báo.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương, điểm nhấn là nhiều chỉ số vĩ mô quan trọng tháng sau tốt hơn tháng trước, đóng góp vào tổng thể quý sau tốt hơn quý trước. “Mặc dù số không phải quá nhiều, đột phá nhưng như vậy đã là rất tốt so với bối cảnh kinh tế thế giới đang rất khó khăn. Nếu so sánh với quốc tế, với các nước trong khu vực, các nước trên thế giới thì tăng trưởng của chúng ta là cao”, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương nói. Ở khu vực châu Á, so với Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, chúng ta đều cao hơn, thậm chí hơn cả những nước châu Âu như Anh, Pháp, kể cả Mỹ.

Khi thị trường xuất khẩu khó khăn, đơn hàng bị thiếu hụt thì việc quay về thị trường trong nước là tích cực, mặc dù phát triển chưa như mong đợi nhưng có đóng góp tốt, tiêu dùng hàng hoá tăng trên 9% so với cùng kỳ.

Dù vậy xuất khẩu của chúng ta còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhìn vào con số phần nhập khẩu chúng ta giảm nhiều, chênh lệch giữa nhập khẩu với xuất khẩu rất cao. Nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu của chúng ta thấp. Song điều rất mừng, đó là xu thế phát triển kinh tế tháng sau lại tiến bộ hơn tháng trước.

Theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương, về đầu tư công, động lực hết sức quan trọng và cả xã hội quan tâm, 9 tháng qua giải ngân được 51,38%. Đối với đầu tư công 9 tháng, chưa năm nào vượt qua 50% cả. Năm nay đã vượt qua, đây là điều rất vui.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương cho rằng, năm 2023 không giống các năm khác bởi năm nay dự liệu vốn nhiều nên giải ngân đạt tỉ lệ cao, đó là điều rất tốt. Số tiền tuyệt đối mà chúng ta giải ngân cao hơn năm ngoái là hơn 110 nghìn tỷ đồng, đây là con số rất lớn.

V.T/Báo Tin tức
Tăng cường kiểm tra, đề ra giải pháp hữu hiệu phòng cháy cho các chung cư mini
Tăng cường kiểm tra, đề ra giải pháp hữu hiệu phòng cháy cho các chung cư mini

Theo Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Văn Sinh, qua kiểm tra các nhà ở riêng lẻ (chung cư mini) đã phát hiện nhiều sai phạm trong công tác phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên để giải quyết vấn đề này, Bộ Xây dựng đã có chỉ đạo để xử lý những chung cư mini hiện hữu phải có giải pháp trong công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN