Phú Yên kiến nghị điều tiết nước từ các hồ thủy điện, thủy lợi về hạ du sông Ba

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vùng hạ du, UBND tỉnh Phú Yên đã kiến nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và chủ các hồ chứa nước thủy điện, thủy lợi điều chỉnh lưu lượng và thời gian vận hành.

Chú thích ảnh
Thủy điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) trong một lần xả nước về hạ du. Ảnh tư liệu: Phạm Cường/TTXVN

Theo báo cáo của các địa phương, diện tích sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2023 - 2024 trên địa bàn tỉnh Phú Yên là 26.610ha; trong đó, hệ thống công trình thủy nông Đồng Cam phục vụ cấp nước tưới hơn 14.500 ha. Hiện lượng nước cần cho cây lúa (45 ngày tuổi) đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển rất lớn.

Tuy nhiên trong quá trình cấp nước tưới phục vụ sản xuất và dân sinh vùng hạ du của các nhà máy thủy điện trong nhiều ngày qua chạy máy (vận hành) ngắt quãng, không liên tục gây thiếu hụt nguồn nước về công trình đầu mối hệ thống đập Đồng Cam.

Dự báo tình hình thời tiết trong thời gian tới nóng nắng gay gắt kéo dài và cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,5 độ C; lượng mưa thấp hơn so với cùng kỳ từ 15 - 25%. Nếu nguồn nước cấp đến đầu mối đập Đồng Cam, cũng như các trạm bơm tưới dọc Sông Ba không đảm bảo, nhất là các thời kỳ cao điểm dùng nước cho cây lúa sẽ dẫn đến khô hạn trên diện mở rộng, gây thiệt hại kinh tế cho người dân.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh vùng hạ du, nhằm giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại do nắng nóng, khô hạn, thiếu nước gây ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên kiến nghị Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Quốc gia (A0) quan tâm chỉ đạo các nhà máy thủy điện trên lưu vực Sông Ba phối hợp chặt chẽ chạy máy (vận hành) phát điện liên tục.

Đối với sông Ba, trong các tháng mùa khô năm 2024 lưu lượng cần tối thiểu là 35 - 40m3/s cho vùng hạ du (gồm hệ thống công trình đầu mối đập Đồng Cam, khu tưới của các trạm bơm ven sông Ba thuộc huyện Sơn Hòa, Phú Yên).

Nhà máy thủy điện Sông Hinh chạy máy phát điện để đảm bảo cấp nước tưới cho diện tích tưới của các công trình sử dụng nước sau Nhà máy thủy điện Sông Hinh với lưu lượng 1,7m3/s.

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các địa phương khi các nhà máy thủy điện chạy phát điện hoặc xả nước về hạ du phải vận hành tối đa công suất bơm tưới; tiết kiệm nguồn nước; nạo vét kênh mương để điều tiết, sử dụng nước có hiệu quả.

Xuân Triệu (TTXVN)
Huy động 6.680 tỷ đồng xã hội hóa nâng cấp các công trình cấp nước tại Bình Phước
Huy động 6.680 tỷ đồng xã hội hóa nâng cấp các công trình cấp nước tại Bình Phước

Theo Đề án của Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước về nâng cấp và phát triển hệ thống thủy lợi, khai thác nguồn nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn, tỉnh cần nguồn vốn khoảng 10.400 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn thực hiện giai đoạn 2021 - 2025 là hơn 5.550 tỷ đồng, giai đoạn 2026 - 2030 là 4.934 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN