Người Hải Phòng ‘sốt sình sịch’ vì đào rừng

Áng chừng cũng đã 5 năm nay, người Hải Phòng chuyển dần thú chơi hải đường, quất khủng, đào thế sang đào rừng. Những cành hoa mốc meo, trơ như củi bỗng trở nên “sáng giá” với chỉ một nụ đào mơn.

Khoảng 5 năm trở lại đây, đoạn đường Lê Hồng Phong (Ngô Quyền, Hải Phòng) kéo dài gần 2km, đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến vòng xuyến ngã sáu đã trở thành con đường đào quất của người Hải Phòng. Nhưng quất thế, quất dáng, đào thắm dần dần lép vế trước rừng cành đào rừng khẳng khiu, khô mốc.

Cả một con phố vào xuân cùng đào rừng

Những vẻ đẹp tự nhiên của núi rừng Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn... đã làm say đắm người chơi hoa đất Cảng. Với họ, vẻ đẹp núi rừng mới đích thực thỏa cái ngông, cái độc của gia chủ. Bởi thế, người dân Hải Phòng dường như không để ý đến sự đắt đỏ của những cành đào rừng.

Vẻ đẹp của rừng núi phủ đầy rêu và địa y được định giá 55 triệu đồng

Năm nay thời tiết nắng nóng đã khiến cho người trồng đào gặp khó khăn trong chăm sóc đào vườn. Những cây đào vườn nở nhiều hay xác xơ giữa cái nắng đến “vô duyên” những ngày cận Tết càng không có cớ để ganh đua với những người bạn vốn mạnh khỏe, kiêu hãnh từ núi rừng. Bởi thế những cành đào rừng càng trở nên cao giá.

Những cây nhỏ hơn có giá khoảng chục triệu đồng

Đón được nhu cầu của người đất Cảng, đào rừng về nhiều. Kiểu dáng, thế cây thì tự nhiên sắp đặt. Người chủ đào chỉ cần chọn cành đào đẹp, đã nở săm sắp hoa hay địa y và rêu bám phủ để bày ra ngoài. Ấy thế là kể như thế mạnh của mỗi gian hàng đã được bày đủ. Anh Hoàng Tiến, người Thủy Nguyên là dân buôn đào từ Sơn La kể, mỗi xe đào giá vài chục triệu nhưng chỉ cần 1 cành đào già, địa y và rêu phủ bám nguyên phần gốc lại điểm thêm chỉ một vài bông hoa hồng phớt đáng yêu, đầu cành nhú ra vài ba lá mầm, chỉ ít ít thế thôi hòa với cái thô mộc của thân gốc là cành đào lập tức được đứng thế “bề trên”.

Với những cành đào như thế, các thợ đào ở chợ đào rừng Hải Phòng quát giá rất mạnh. Năm nay, khá nhiều cành đào được nói giá tới 50, 55 hay thậm chí là 68 triệu đồng. Với những cành đào này, các thợ đào giữ chắc giá và hầu như không giảm giá dù họ còn rất nhiều cành đào rừng tồn chất đống ở phía sau. Ví như chủ cành đào được quát giá 68 triệu đã không hề “rung rinh” khi có người trả 50 triệu trước rất đông người chiêm ngưỡng cành đào đẹp.

Một cành đào nở hoa đẹp có giá 25 triệu đồng. Mức giá cao nhưng người bán cũng không có ý định giảm giá

Có thể nói, chỉ cần bán một cành đào đẹp như thế là thợ đào thu đủ tiền cả xe đào rừng. Một lý do khác mà theo anh Hoàng Tiến là có thể “quát” giá không sợ đắt như vậy là vì có những xe đào cả xe chỉ được một vài cành đẹp. Còn lại vì nhiều lý do không kịp nở hoa, cành ít thô mộc, không phát lộc hay còn là cái duyên chưa tới của người bán đào mà hàng tồn còn lại nhiều. Vì vậy, xe đào nào có cành đào đẹp là phải giữ chắc giá để đảm bảo thu lãi cho người buôn.

Rất nhiều cành còn đang bị buộc kín nằm một góc

Anh Phạm Văn Dũng, nhà ở Thượng Lý, Hồng Bàng, người đã có kinh nghiệm buôn đào rừng 4 năm nay cho biết: "Đi buôn đào rừng khá rủi ro. Nếu gặp được những cành đào dẹp, hoa nở đúng dịp Tết thì lãi to. Nhưng đào mà chậm nở thì những cành đào đó coi như củi khô". Cũng theo anh Dũng, đào rừng năm nay khá khan hiếm, đào đẹp ít hơn mọi năm, vì thế giá được đẩy lên cao hơn nhiều so với mọi năm.

Có những cành đào bị "hắt hủi" trên hè phố

Năm nay, mặt bằng giá chung của đào rừng tại phố hoa Hải Phòng khá đắt. Bên cạnh những cành đào độc, lạ, thế dáng đẹp được nói giá cao như đã nói ở trên, các cây có giá bán 10-15 triệu đồng hay từ 6-8 triệu đồng là khá nhiều. Những cành đào đã trổ hoa nhưng thế không đẹp hoặc cành nhỏ hơn thường có mức giá 1,5 – 3 triệu đồng.

Giá cao là vậy, nhưng những cành đào cứ kìn kìn theo chủ mới về nhà. Theo quan sát của phóng viên báo Tin Tức, chỉ vỏn vẹn 1 giờ đồng hồ ở thời điểm chợ đông chiều ngày 29 Tết, các cành đào ở mức giá 10 triệu đồng cho xuống tới 2,5 triệu đồng bán rất chạy. Chính vì sự chuộng đào rừng của người Hải Phòng mà một vài thợ đào đã thu đủ lãi đã bắt đầu bán tháo những cành đào còn lại để nghỉ sớm ăn Tết. Cả một vùng đào, quất bởi thế xôn xao, âm vang kẻ bán người mua rất vui mắt, vui tai.

Đào liên tục được chở về nhà chủ mới, cả khi có giá bán 10 triệu như cành đào này

Chị Nguyễn Thị Thơm, nhà ở đường Văn Cao, cho biết, năm nào chị cùng gia đình cũng đi chợ hoa và kiếm tìm một cành đào rừng về chưng Tết. Năm nay giá mỗi cành đào cũng khá cao và chị phải chờ đến những ngày cuối phiên chợ chợ giá đào giảm nhiều để tìm cho mình một cành, dù không được ưng ý cho lắm. Theo chị Thơm, đào rừng chơi bền, hoa đẹp và tươi hơn nhiều so với đào vườn lại không nở đồng loạt nên người chơi thích thú chờ ngóng những bông hoa nở dần trong dịp Tết cũng là cái thú riêng. Nói khiêm tốn là vậy, nhưng chị Thơm cũng sẵn lòng trả tới 3,5 triệu để mua một cành đào mà theo chị đắt gấp rưỡi so với mọi năm.

Người bán, người mua tấp nập

Cách chơi của người Hải Phòng cũng rất cầu kỳ. Những cành hoa đẹp là chưa đủ, cùng với đó còn là những chiếc độc bình độc đáo hợp dáng để tôn thêm vẻ đẹp. Hầu hết những người chơi đào rừng đều đã sắm sẵn cho mình những chậu lộc bình đẹp ở nhà. Đào rừng cũng không cần trưng bày quá nhiều những đèn nhấp nháy hay phụ kiện gì thêm. Người chơi chỉ cần tôn đào cho đúng thế mình yêu thích là có thể cùng nhẩn nha ngắm chút xuân đào mang về.

Chỉ có hoa đào là cứ hồn nhiên khoe sắc thắm

Và cả những cành đào có sắc trắng lạ lùng quyến rũ người lại qua

Thô ráp từ gốc tới cành, tươi thắm đến mơ màng từ hoa tới nụ, mùa xuân từ đào rừng cứ dần dần ngấm vào lòng người đất Cảng. Biết đào rừng cũng chẳng thể cứ mãi về phố. Nhưng một góc nào của mùa Xuân phố biển hôm nay vẫn đang được thắp sáng bởi sắc đào rừng.

Lê Sơn
Đào thất thốn, nghề chơi công phu đất kinh kỳ
Đào thất thốn, nghề chơi công phu đất kinh kỳ

Khác với mọi năm những người chơi hoa sành điệu đất Hà Thành thường tìm cho mình một cành đào rừng thì năm nay đào thất thốn lại được nhiều người chơi hoa mang về nhà trưng Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN