Ngân hàng Nhà nước sắp đấu thầu vàng miếng

Ngày 15/4, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, đã hoàn tất khâu chuẩn bị cho việc đấu thầu vàng miếng, nhằm tăng nguồn cung ra thị trường. Như vậy, sau 11 năm, NHNN quay trở lại với tổ chức đấu thầu vàng miếng.

Chú thích ảnh
Giá vàng miếng SJC tăng nóng ngay đầu tuần mới với mức tăng cả triệu đồng/lượng.

Lãnh đạo NHNN sẽ gửi thông báo đấu thầu trước 1 ngày đấu thầu. Sau khi công bố giá sàn, tổ chức tín dụng và doanh nghiệp kinh doanh vàng bắt đầu điền vào đơn thầu. Các đơn vị trên có 30 phút để quyết định, khối lượng và giá mua. Một tiếng sau khi đóng thầu, NHNN sẽ công bố kết quả. Các doanh nghiệp sẽ phải đặt cọc để tham gia đấu thầu, muộn nhất vào 17 giờ hàng ngày nhận thông báo thầu.

Hiện có 26 đơn vị bao gồm cả ngân hàng thương mại và doanh nghiệp kinh doanh vàng thiết lập quan hệ giao dịch vàng miếng với NHNN. Đến thời điểm này có khoảng 15 đơn vị đủ điều kiện tham gia đấu thầu. Loại vàng mang ra đấu thầu là vàng miếng SJC.

Phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên được tổ chức vào ngày 28/3/2013. Trong năm 2013, NHNN đã tổ chức 76 phiên đấu thầu bán vàng miếng, với tổng khối lượng trúng thầu là 1.819.900 lượng (tương đương 69,9 tấn vàng) trên tổng số 1.932.000 lượng chào thầu. Khi đó, giá vàng SJC vẫn đắt hơn vàng thế giới khoảng 4,2 triệu đồng/lượng. Trong số vàng được đấu thầu, có hơn 30 tấn được các tổ chức tín dụng mua vào để tất toán trạng thái vàng, gần 40 tấn vàng còn lại là bán ra thị trường.

Theo đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng chiều 15/4 lại ghi nhận mức tăng mạnh của vàng trong nước. Cụ thể: Doji Hà Nội niêm yết giá vàng hiện quanh ngưỡng 82 triệu đồng/lượng mua vào; 85 triệu đồng/lượng bán ra (tăng 1,4 triệu đồng/lượng mua vào; 1,6 triệu đồng/lượng bán ra).

Doji TP Hồ Chí Minh niêm yết giá vàng quanh ngưỡng 82,2 triệu đồng/lượng mua vào và 85 triệu đồng/lượng bán ra (tăng 1,6 triệu đồng/lượng mua vào và 1,9 triệu đồng/lượng bán ra).

Minh Phương/Báo Tin tức
Giá vàng tăng vọt, người dân Mỹ đổ xô đi bán vàng
Giá vàng tăng vọt, người dân Mỹ đổ xô đi bán vàng

Hiện nay, các nhà đầu tư và nhà giao dịch kim loại vẫn chưa thể thống nhất về nhân tố chính xác tạo đà cho đợt tăng giá gần đây của vàng. Song, nhiều người dân Mỹ không mấy bận tâm đến điều này, thay vào đó, họ đổ xô đến các tiệm cậm đồ như King Gold & Pawn để bán vàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN