Masan chia cổ phiếu thưởng 50% và cổ tức bằng tiền tỷ lệ 30%

Nhằm đánh tan dư luận về sự đi xuống của cổ phiếu sau vụ “lùm xùm” nước mắm, Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) mới đây đã gửi thư xin ý kiến cổ đông phê duyệt phát hành cổ phiếu thưởng 50% và chia cổ tức bằng tiền 30% (tương đương 3.000 đồng) trên một cổ phần.


Hội đồng quản trị đã thông qua kế hoạch này sau khi công ty đạt được những cột mốc chiến lược quan trọng trong hoạt động kinh doanh và được các kết quả tài chính vượt trội.

Cụ thể, trong năm 2016, Masan dự kiến đạt doanh thu khoảng 2 tỷ USD, tăng trưởng 40% so với 2015. Lợi nhuận sau thuế năm 2016 sau cổ đông không kiểm soát của công ty dự kiến đạt 2.400 tỷ đồng, tăng 25% so với kế hoạch lợi nhuận đã được đại hội đồng cổ đông thông qua, tăng trưởng hơn 60% so với 2015. Nhờ đó, EBITDA - một thước đo khác về khả năng tạo ra dòng tiền, trong năm 2016 dự kiến đạt 9.500 tỷ đồng.Ông Nguyễn Đăng Quang, Chủ tịch Masan, cho biết công ty đã nỗ lực để tiếp tục đưa các doanh nghiệp chuyển mình sang giai đoạn tăng trưởng tiếp theo trong các lĩnh vực như thực phẩm và đồ uống, nông nghiệp tiêu dùng (consumer agri), tài nguyên và dịch vụ tài chính trong 3 năm qua. Nhờ vậy, công ty đã có những bước phát triển vững chắc để có thể có kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng và chia cổ tức bằng tiền nhằm chia sẻ thành công với các cổ đông.


Tuy nhiên, để duy trì lượng tiền mặt lớn như một chính sách cẩn trọng, đảm bảo nguồn lực tài chính cho các kế hoạch phát triển chiến lược và dài hạn của mình trong một thị trường luôn thiếu nguồn vốn trung dài hạn, Masan cũng đã đề nghị các cổ đông thông qua việc phát hành 12 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư MRC Ltd., một quỹ đầu tư được đồng quản lý bởi Tập đoàn đầu tư Fortress và Mount Kellett ,với mức giá 95.000 đồng cho mỗi cổ phần và khi thị trường thuận lợi, có thể chào bán trái phiếu quốc tế, dự kiến niêm yết tại nước ngoài.


Ông Michael Nguyễn, Phó Tổng giám đốc và Giám đốc Tài chính Masan, chia sẻ: “Vệc phát hành trái phiếu quốc tế và được niêm yết ở nước ngoài sẽ là cơ hội giúp Masan nâng cao vị thế doanh nghiệp  cũng như tiếp cận thị trường tín dụng quốc tế hay được xếp hạng tín dụng toàn cầu”.


Về trình tự thực hiện, sau khi nhận được chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, công ty sẽ phát hành riêng lẻ 12 triệu cổ phiếu phổ thông trước. Tiếp theo, công ty sẽ thông báo chốt danh sách cổ đông hưởng quyền, theo đó mỗi cổ phần theo danh sách chốt sẽ được nhận cổ phiếu thưởng theo tỉ lệ 2:1 và được nhận cổ tức bằng tiền 3.000 đồng.


Kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền và phát hành cổ phiếu thưởng dự kiến sẽ hoàn tất trong quý 1 năm 2017. Kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế của Masan sẽ tùy thuộc vào các điều kiện thị trường và phù hợp với các kế hoạch đầu tư chiến lược tổng thể của công ty. Tất cả các kế hoạch này đều phụ thuộc vào việc hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật và chấp thuận của cổ đông.

H.Y
Cổ phiếu Masan Resources sẽ lên sàn Upcom cuối năm nay
Cổ phiếu Masan Resources sẽ lên sàn Upcom cuối năm nay

Đại diện Công ty Masan Resources mới đây cho biết, cổ phiếu của công ty sẽ niêm yết trên sàn Upcom của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vào cuối năm nay với mục tiêu cuối cùng là gia nhập sàn chứng khoán chính.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN