Lợi nhuận giảm sút, HSBC sẽ cắt giảm 35.000 việc làm  

Tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng HSBC đã công bố kế hoạch tái cơ cấu sâu rộng bao gồm việc cắt giảm 35.000 lao động và giảm các hoạt động tại Mỹ và châu Âu sau khi lợi nhuận trước thuế của hãng giảm hơn 1/3 xuống còn 13,3 tỷ USD trong năm 2019. 

Chú thích ảnh
Trụ sở ngân hàng HSBC tại London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo báo cáo tài chính công bố ngày 18/2, lợi nhuận năm 2019 của HSBC giảm 33% so với năm trước đó, xuống còn 7,3 tỷ USD. Tập đoàn này có kế hoạch cắt giảm chi tiêu khoảng 4,5 tỷ USD vào năm 2022 với các chi phí tái cấu trúc lên tới 6 tỷ USD. Ngoài ra, HSBC cũng lưu ý đến khoản lỗ trước thuế 3,9 tỷ USD trong quý IV/2019.

Báo cáo nêu rõ tình hình kinh doanh tại châu Á của HSBC khá tốt trong những năm gần đây, chủ yếu nhờ vào thị trường Trung Quốc, nhưng việc kinh doanh tại châu Âu và Mỹ của tập đoàn lại gây thất vọng. Do đó, HSBC công bố đề xuất cắt giảm 4,5 tỷ USD chi phí và cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch cải tổ các khu vực kinh doanh thiếu hiệu quả, đặc biệt là việc kinh doanh tại Mỹ và châu Âu.

Về nhân sự, năm ngoái, HSBC thông báo kế hoạch cắt giảm khoảng 4.700 nhân viên, chủ yếu tại các mảng kinh doanh trừ chi nhánh kinh doanh có lợi nhuận cao tại Trung Quốc. Trong khi đó, theo thông tin mới nhất được ông Noel Quinn - quyền Giám đốc điều hành HSBC, công bố HSBC sẽ giảm số nhân viên của tập đoàn từ 235.000 còn 200.000 nhân viên trong 3 năm tới, song chi tiết cụ thể của kế hoạch không được công khai. 

Sau khi báo cáo trên được đưa ra, giá cổ phiếu của HSBC giao dịch tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm 2,2% điểm.

Lan Phương  (TTXVN)
Tập đoàn HSBC có kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên để giảm chi phí
Tập đoàn HSBC có kế hoạch sa thải 10.000 nhân viên để giảm chi phí

Hơn hai tháng sau khi Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng HSBC từ chức, ngày 7/10, tờ Financial Times (Thời báo kinh tế) đưa tin tập đoàn dịch vụ tài chính và ngân hàng của Anh này có kế hoạch sa thải tới 10.000 nhân viên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN