Hút vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Tại diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2014 diễn ra vào ngày 19/6, TP Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia nhận định dòng vốn đầu tư quốc tế đã “nhòm ngó” các thị trường mới nổi và cận biên, trong đó thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam được xem là nơi đầu tư hấp dẫn.


Diễn đàn đầu tư 2014 với chủ đề "Sự trỗi dậy của các thị trường mới nổi - Cơ hội nào cho Việt Nam?"


Theo TS.Vũ Bằng, Chủ tịch UBCKNN, sau 14 năm hoạt động, TTCKVN đã không ngừng phát triển và hoàn thiện, từng bước trở thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần quan trọng trong việc chuyển đổi DNNN thông qua việc đấu giá cổ phần hoá gắn với niêm yết trên TTCK, thúc đẩy doanh nghiệp công khai và từng bước minh bạch thông tin, cải thiện hệ thống kế toán, kiểm toán và tăng cường quản trị công ty.


Tính đến nay, TTCKVN đã có gần 700 công ty niêm yết, 507 loại trái phiếu niêm yết trên Sở GDCK với giá trị niêm yết lên tới 550.000 tỉ đồng. Ngoài ra, còn 142 cổ phiếu của công ty đại chúng đang giao dịch trên thị trường công ty đại chúng chưa niêm yết (UpCom). Các công ty này có sự tăng trưởng nhanh chóng về quy mô vốn (tăng từ 3 -8 lần), đặc biệt tính minh bạch và quản trị công ty tốt hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực này chưa niêm yết. Mặc khác, việc gắn kết công tác cổ phần hoá DNNN với việc niêm yết chứng khoán đã góp phần minh bạch hoá hoạt động định giá doanh nghiệp, tạo ra một nguồn hàng phong phú, thúc đẩy tăng trưởng quy mô của thị trường.


Đáng chú ý, quy mô huy động vốn qua TTCK đã góp phần giải toả được áp lực với nguồn vốn cấp tín dụng cho nền kinh tế qua hệ thống ngân hàng thương mại, đặc biệt là trong thời kỳ khó khăn khi doanh nghiệp hầu như không thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng. Mặt khác, TTCK cũng đã giúp các ngân hàng thương mại gia tăng tiềm lực tài chính, mở rộng quy mô và tăng cường tính minh bạch, năng lực quản trị qua việc niêm yết trên TTCK. Cụ thể, từ năm 2006 đến nay, quy mô huy động vốn qua TTCK đã đạt khoảng 1,3 triệu nghìn tỷ đồng, gấp hàng trăm lần so với giai đoạn đầu, đóng góp ngày càng lớn vào tổng vốn đầu tư toàn xã hội.


TS.Vũ Bằng cho biết, sự phát triển của TTCK trong 10 năm đầu tiên đã mang lại những kết quả rất to lớn. Tuy nhiên, giai đoạn này chủ yếu là phát triển theo chiều rộng, có sự kết hợp một số lĩnh vực theo chiều sâu. Để đáp ứng yêu cầu phát triển TTCK một cách bền vững, an toàn, hiệu quả, từ nay đến năm 2020, UBCKNN định hướng TTCK Việt Nam sẽ tập trung đi vào chiều sâu nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài.


Trên cơ sở đó, UBCKNN sẽ tăng cường hàng hoá và cải thiện nguồn cung; đa dạng hoá các loại hình đầu tư như quỹ mở, quỹ đầu tư bất động sản, quỹ bảo hiểm liên kết, quỹ hưu trí tự nguyện; hoàn thiện hệ thống các tổ chức trung gian; tái cấu trúc hệ thống thị trường theo hướng bền vững, phù hợp với thông lệ quốc tế.


Ngoài ra, UBCK cũng sẽ xây dựng cơ chế thu hút đầu tư nước ngoài, khuyến khích đầu tư dài hạn, phù hợp với khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế thông qua chính sách tài chính ưu đãi (thuế và phí), đơn giản hoá thủ tục đăng ký đầu tư... Tiếp tục rà soát, phân loại để nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt đối với các lĩnh vực ngành nghề mà nhà nước không cần nắm cổ phần chi phối.


Trước mắt, UBCKNN thực hiện việc nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán theo lộ trình cam kết WTO, trong đó đặc biệt khuyến khích các tổ chức tài chính lớn có uy tín, chuyên nghiệp tham gia sở hữu các tổ chức kinh doanh chứng khoán trong nước....


Tin, ảnh: Hải Yên

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản