Đồng Tháp: Nuôi cá tra lỗ nhưng diện tích nuôi vẫn tăng

Tổng diện tích thả nuôi cá tra trong tỉnh Đồng Tháp 6 tháng đầu năm 2024 đạt 1.950 ha, tăng 6,33% so với cùng kỳ; sản lượng ước đạt 220.000 tấn, tăng 10% so với cùng kỳ năm 2023, trong khi người nuôi cá tra lỗ hơn 21 triệu đồng/ha.

Chú thích ảnh
Cá tra nguyên liệu được nuôi ở xã Tân Thuận Đông, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh tư liệu: Nhựt An/TTXVN

Được biết, giá thành sản xuất cá tra thịt trắng trung bình 26.958 đồng/kg, người nuôi lỗ khoảng 21 triệu đồng/ha. Theo người dân ở nhiều địa phương nuôi cá tra thương phẩm cho biết, một ao cá tra có diện tích 1 ha mặt nước, nuôi 6 tháng tuổi, sẽ tiêu tốn 180 bao thức ăn công nghiệp/ngày, cho năng suất từ 180 - 280 tấn cá tra/ha.

Mặc dù nuôi cá tra lỗ nhưng vẫn tăng diện tích nuôi cá, là do hơn 60% diện tích nuôi cá tra được các doanh nghiệp nuôi theo mô hình khép kín, từ nuôi, chế biến và xuất khẩu. Mặc dù lỗ nhưng các doanh nghiệp cần có nguồn cá tra nguyên liệu đủ để chế biến và đưa đi xuất khẩu theo đơn đặt hàng.

Ông Nguyễn Văn Vũ Minh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho biết, để đạt chất lượng cá tra xuất khẩu, tỉnh Đồng Tháp được cấp mã số nhận diện cho người nuôi cá tra được 375 cơ sở, với diện tích 1.626 ha mặt nước; trong đó, có 83 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm với diện tích 648,35 ha; 38 cơ sở áp dụng và được chứng nhận các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, ASC, BAP với diện tích 242 ha.

Trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có 22 doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu, tổng công suất thiết kế hơn 467 tấn thành phẩm/năm. Hiện nay, sản phẩm cá tra được xuất khẩu sang 134 quốc gia; trong đó, có các thị trường chủ lực như: Trung Quốc, Mỹ, ASEAN, EU, Anh, Mexico, Brazil, Colombia… Nuôi cá tra không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cho địa phương mà còn góp phần tạo ra chuỗi ngành nghề liên quan, giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục ngàn lao động trong tỉnh Đồng Tháp.

Để có nguồn cá tra con cung cấp ra thị trường, từ đầu năm đến nay các chủ nuôi trên địa bàn tỉnh đã sản xuất 4 tỷ con cá tra bột; sản xuất được 29,4 triệu con cá tra hương; sản xuất được 473,8 /550 triệu con cá tra giống để phục vụ vùng nuôi trong tỉnh.

Tỉnh Đồng Tháp tiếp tục triển khai mục tiêu phát triển vùng nuôi cá tra thương phẩm trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025 là 2.450 ha, với sản lượng 555.000 tấn tương đương giá trị sản xuất đạt 9.046,5 tỷ đồng, chiếm 17,2% cơ cấu giá trị ngành nông, lâm, thủy sản. Giá trị kim ngạch xuất khẩu đạt trên 980 triệu USD.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Phát triển sản phẩm cá tra song hành cùng truyền thông
Phát triển sản phẩm cá tra song hành cùng truyền thông

Trải qua nhiều biến động, cá tra Việt Nam dần vực dậy sự phát triển vốn có.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN