Doanh nghiệp Trung Quốc tìm hiểu thị trường gạo An Giang

Ngày 18/11, tại An Giang diễn ra hội nghị giao thương ngành hàng gạo giữa tỉnh An Giang, Việt Nam với Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang, ông Trần Thanh Tâm nhấn mạnh: An Giang hiện là tỉnh có sản lượng lúa, gạo đứng thứ nhì cả nước với sản lượng trên 4,07 triệu tấn/năm. Những năm gần đây, An Giang đã chú trọng ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển cây lúa nên sản l ượng và chất lượng lúa gạo ngày một nâng cao. Hiện An Giang xuất khẩu gạo sang hơn 63 quốc gia và vùng l ãnh thổ trên thế giới với l ượng gạo xuất khẩu đạt trên 600.000 tấn/năm.

Bốc xếp gạo xuất khẩu. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

An Giang có 17 doanh nghiệp xuất khẩu gạo, đáp ứng được điều kiện xuất khẩu gạo theo tiêu chuẩn của Chính phủ Việt Nam về vùng sản xuất, kho b ãi, gia công, chế biến… Các doanh nghiệp của tỉnh tập trung vào thị tr ường châu Á, châu Âu, châu Phi, châu Mỹ , châu Đại Dương và một số quốc gia ở vùng Trung Đông. Các doanh nghiệp của tỉnh An Giang đi đầu cả nước về xây dựng cánh đồng mẫu, vùng sản xuất nguyên liệu và có thể đáp ứng được các yêu cầu của các nhà nhập khẩu.

Tại hội nghị, đại diện phía Trung Quốc, ông Guo Shao Xiang, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Trung Quốc đã giới thiệu về tình hình nhập khẩu gạo của nước này. Theo ông Guo Shao Xiang, Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu gạo hàng năm rất lớn. Từ năm 2011, Trung Quốc ba năm liền trở thành nước nhập khẩu ròng gạo, với lượng gạo nhập khẩu lũy kế lên tới trên 3,9 triệu tấn.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Trung Quốc - Phân hội Ngành gạo, Tổng Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Cổ phần Lương thực Tứ Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên, Wang Xiao Song, cho biết tham dự hội nghị giao thương hôm nay có rất nhiều doanh nghiệp gạo lớn của các tỉnh Tứ Xuyên, An Huy, Giang Tô, Thâm Quyến... Điều này cho thấy các doanh nghiệp của Trung Quốc rất quan tâm đến ngành hàng lúa gạo của Việt Nam; đây là cơ hội để ngành hàng gạo của An Giang nói riêng và Việt Nam nói chung xâm nhập vào thị trường Trung Quốc.

Trước đó, tại cuộc hội đàm song phương giữa Sở Công Thương An Giang và Phân hội Ngành gạo thuộc Hiệp hội Lương thực Trung Quốc, ông Guo Shao Xiang cho rằng hội nghị giao thương lần này có ý nghĩa quan trọng đối với việc mở cửa thị trường phía Bắc Trung Quốc, giúp các doanh nghiệp gạo phía Bắc Trung Quốc có thể tiếp cận và tìm hiểu kỹ hơn về thị trường lúa gạo Việt Nam. 
Công Mạo (TTXVN)
Xuất khẩu gạo đạt 4,2 triệu tấn
Xuất khẩu gạo đạt 4,2 triệu tấn

Khối lượng gạo xuất khẩu trong cả nước tháng 10/2016 ước đạt 368.000 tấn, giá trị 164 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo 10 tháng ước đạt 4,2 triệu tấn, giá trị 1,9 tỷ USD, giảm 21,2% về khối lượng và giảm 16,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN