Doanh nghiệp Trung Quốc tăng cường chia sẻ việc làm để giữ ổn định thị trường lao động trong 'bão' dịch

Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đang phải “gồng mình” chịu đựng những tác động tiêu cực từ dịch bệnh do virus Corona chủng mới, các công ty và tập đoàn của quốc gia Đông Á này đã áp dụng chính sách thuê lại những lao động tạm thời bị thất nghiệp để duy trì sự ổn định trên thị trường lao động của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Chú thích ảnh
Công nhân làm việc tại nhà máy ở Ninh Đức, tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Xu hướng này đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ, với ngày càng nhiều siêu thị tìm kiếm nhân viên làm việc bán thời gian để soạn hàng hóa và giao chúng đến tay những người tiêu dùng hiện đang đẩy mạnh mua sắm trực tuyến từ nhà trong bối cảnh dịch bệnh.

Các cửa hàng bán lẻ thực phẩm tươi sống của “gã khổng lồ” thương mại điện tử Alibaba và JD.com, cùng “đại gia” bán lẻ toàn cầu Walmart là những cái tên đang đi đầu xu hướng này. Cùng với đó, mảng cung cấp các dịch vụ hậu cần của công ty bán lẻ Suning cũng đăng tuyển những công việc như phân loại, đóng gói và giao hàng cho khách.

Ngoài ra, xu hướng này cũng đã mở rộng sang lĩnh vực sản xuất. Công ty công nghệ thông tin Lenovo cho biết hôm 8/2 rằng họ sẽ đăng tuyển các công việc tạm thời, bao gồm lắp ráp máy tính và điện thoại di động, ở một số thành phố.

Bên cạnh những động thái từ các doanh nghiệp, chính quyền Trung Quốc cũng đã tiết lộ một loạt các biện pháp để giữ cho các công ty vừa và nhỏ hoạt động để giữ thị trường việc làm ổn định trong bối cảnh dịch bệnh.

Phương Nga (Theo THX)
Chuyên gia Trung Quốc tin tưởng kinh tế vẫn tăng trưởng mạnh mẽ
Chuyên gia Trung Quốc tin tưởng kinh tế vẫn tăng trưởng mạnh mẽ

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, mặc dù dịch bệnh sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1/2020 của Trung Quốc, nhưng cựu Thứ trưởng Thương mại, Phó Giám đốc Điều hành Trung tâm Trao đổi Kinh tế Quốc tế Trung Quốc Ngụy Kiến Quốc cho rằng ảnh hưởng này có thể được kiểm soát, với tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ ở mức trên 5% trong quý I, và tốc độ tăng trưởng kinh tế trong cả năm có thể sẽ vẫn mạnh mẽ ở mức 6%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN