Cửa khẩu Tân Thanh sôi động hoạt động biên mậu

Thời điểm cuối năm, lượng phương tiện và hàng hóa đến cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn để xuất nhập khẩu bắt đầu có xu hướng tăng lên.

Chú thích ảnh
Phương tiện chở nông sản vào khu vực phi thuế quan cửa khẩu Tân Thanh đỗ chờ xuất khẩu Ảnh tư liệu: Quang Duy/TTXVN

Nắm bắt tình hình giao thương sôi động, các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Tân Thanh đang triển khai nhiều biện pháp để hoạt động biên mậu qua địa bàn được thông thương nhanh chóng và đạt hiệu suất ở mức cao nhất.

Theo các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu Tân Thanh, bình quân mỗi ngày cửa khẩu có trên dưới 240 phương tiện chở hàng xuất khẩu và gần 200 phương tiện chở hàng nhập khẩu được thông quan. Hàng hoá xuất khẩu chủ yếu là hoa quả (thanh long, mít, xoài) và các mặt hàng nông sản; mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là hành, tỏi, táo, nho, rau xanh các loại…

Để giúp cho hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hoá được nhanh chóng, thuận lợi, lực lượng hải quan tại cửa khẩu đã triển khai đồng bộ các giải pháp; trong đó luôn bố trí đầy đủ cán bộ công chức làm việc, giải quyết thủ tục, ưu tiên thông quan xuất khẩu mặt hàng là hoa quả tươi. Từ đầu năm đến nay, số thu thuế xuất nhập khẩu nộp ngân sách nhà nước qua cửa khẩu Tân Thanh đạt gần 20 tỷ đồng.

Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh Vũ Văn Bình cho biết, đơn vị sẽ chủ động các biện pháp thông quan, ưu tiên các mặt hàng thông quan, phối hợp với các lực lượng tạo điều kiện thuận lợi nhất để thông quan qua cửa khẩu một cách nhanh nhất, tránh ùn ứ khu vực cửa khẩu. Đồng thời, đơn vị tích cực phối hợp với các ngành liên quan hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện khai báo, kết nối các thông tin dữ liệu hải quan điện tử để bảo đảm phục vụ người dân và doanh nghiệp nhanh nhất.

Thống kê cho thấy, mặt hàng hoa quả tươi chiếm khoảng 85% tổng lượng hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Tân Thanh. Việc hàng hóa nhanh chóng và thuận tiện, nhiều chủ hàng, lái xe xuất nhập khẩu qua cửa khẩu này rất vui mừng, phấn khởi. Qua ghi nhận, hầu hết các xe chở hàng nông sản xuất khẩu đều được thông quan ngay khi đến cửa khẩu; khác với hình ảnh vài năm trước với tình trạng ùn ứ, chờ đợi, xếp hàng nhiều ngày để được thông quan.

Lái xe Võ Văn Bá, tỉnh Bình Định phấn khởi cho biết đã chở thanh long quả tươi từ Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đến cửa khẩu Tân Thanh để xuất khẩu. Vào đến khu vực cửa khẩu được lực lượng biên phòng nhanh chóng hướng dẫn phân luồng vào bãi chờ. Giao thông trong khu vực rất thông thoáng, xe di chuyển nhanh mà không gặp phiền hà.

Để các phương tiện chở hàng di chuyển dễ dàng trong khu vực cửa khẩu cũng như nhanh chóng thông quan hàng hóa, lực lượng bộ đội Biên phòng cửa khẩu Tân Thanh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bố trí nhân lực chốt trực 24/24 tại những địa điểm nguy cơ cao xảy ra ùn ứ để xử lý ngay khi có hiện tượng; phân công cán bộ chiến sỹ đảm bảo an ninh trật tự khu vực bến bãi, xây dựng phương án đảm bảo giao thông, hạn chế ùn tắc, điều tiết hợp lý và khoa học các phương tiện từ nội địa lên khu vực cửa khẩu và từ bãi xe ra khu vực chờ xuất khẩu. Với sự chủ động và linh hoạt của lực lượng bộ đội Biên phòng, đến nay chưa ghi nhận tình trạng ùn ứ ách tắc tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh.

Theo Đại uý Đồng Đình Yên, Phó Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn, lực lượng biên phòng tại trạm kiểm soát đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tiết phương tiện ra vào cửa khẩu; hướng dẫn các lái xe chở hàng đi đúng làn, đúng lốt, đúng lượt, đảm bảo các phương tiện lên cửa khẩu Tân Thanh được xuất khẩu thuận lợi nhất.

Cửa khẩu Tân Thanh là một trong những cửa khẩu đường bộ có hoạt động xuất nhập khẩu nhộn nhịp nhất của tỉnh Lạng Sơn trong suốt cả năm, đặc biệt là vào dịp cuối năm bởi đây là cửa khẩu chuyên xuất nhập khẩu các mặt hàng hoa quả, nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc. Với đặc thù mặt hàng hoa quả, nông sản phải được tiêu thụ ngay vì liên quan tới thời gian bảo quản, do đó việc triển khai các biện pháp đồng bộ của các lực lượng chức năng để thông quan nhanh chóng là một trong những tín hiệu xuất nhập khẩu lạc quan vào thời điểm cuối năm, qua đó tăng sức hút về xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu Tân Thanh.

Nguyễn Quang Duy (TTXVN)
Đô thị cửa khẩu Vinhomes Golden Avenue gây sốt tại thành phố biên mậu Móng Cái
Đô thị cửa khẩu Vinhomes Golden Avenue gây sốt tại thành phố biên mậu Móng Cái

Đón đầu và cộng hưởng cùng với những bước phát triển đột phá của Móng Cái, Vinhomes Golden Avenue - khu đô thị cửa khẩu đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại thành phố vùng biên được kỳ vọng mở ra tiềm năng đầu tư khai thác bền vững, vượt trội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN