Bình Thuận: Hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho tàu cá khai thác xa bờ

Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa ban hành Quyết định về việc hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho tàu cá hoạt động khai thác và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Chú thích ảnh
Tàu đánh bắt hải sản về Cảng cá Phan Thiết. Ảnh minh họa: Nguyễn Thanh/TTXVN

Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh duyệt xuất chi ngân sách tỉnh với số tiền hơn 8,8 tỷ đồng để chi đợt 1 năm 2021 hỗ trợ cho tổ chức, cá nhân hoạt động khai thác và dịch vụ khai thác trên các vùng biển xa theo Quyết định số 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đợt này, thành phố Phan Thiết là địa phương được hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho tàu cá hoạt động khai thác và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa nhiều nhất với hơn 6,5 tỷ đồng.

Uỷ ban nhân dân tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì phối hợp với Sở Tài chính theo dõi, tổng hợp tham mưu UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện theo đúng quy định. Kho bạc Nhà nước tỉnh Bình Thuận chịu trách nhiệm hướng dẫn các đơn vị thông báo và tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân theo đúng quyết định.

Bình Thuận là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển mạnh nghề nuôi trồng, đánh bắt và chế biến thủy hải sản. Toàn tỉnh Bình Thuận hiện có hơn 1.800 tàu cá có chiều dàu từ 15 m trở lên. Sản lượng khai thác hải sản đạt hơn 200.000 tấn/năm. Những năm qua, nhờ triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ, ngư dân trong tỉnh yên tâm vươn khơi bám biển, mở rộng ngư trường khai thác, tăng cường sự hiện diện của tàu cá Việt Nam ở các vùng biển, đảo xa bờ, góp phần thiết thực hiện việc phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Từ năm 2014 đến nay, tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt danh sách đăng ký đóng mới, nâng cấp sửa chữa cho 187 tàu cá đánh bắt xa bờ theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP ngày 7/7/2014 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định 48/2010/QĐ-TTg ngày 13/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa, tỉnh Bình Thuận đã phê duyệt hơn 1.273 tàu cá đủ điều kiện hoạt động trên các vùng biển xa.

Ngoài ra, ngư dân trên địa bàn tỉnh còn được hỗ trợ vay vốn để mua máy, thiết bị sử dụng trên tàu cá đánh bắt hải sản xa bờ như: các thiết bị dò cá, thu thả lưới; thiết bị lọc nước biển làm nước ngọt; thiết bị bảo quản sản phẩm khai thác…

Hồng Hiếu (TTXVN)
Quảng Ngãi không để tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp
Quảng Ngãi không để tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Nhằm phát triển xây dựng nghề cá bền vững, tỉnh Quảng Ngãi đang quyết tâm không để tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN