Bắc Giang: Tìm đối tác, kết nối tiêu thụ vải thiều chín sớm

Nhằm giúp người dân thuận lợi hơn trong công tác tiêu thụ, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước tìm kiếm đối tác, ký kết tiêu thụ sản phẩm vải thiều chín sớm của tỉnh Bắc Giang, ngày 27/5, tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đã diễn ra Hội nghị kết nối tiêu thụ vải thiều chín sớm năm 2024.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan gian trưng bày vải thiều chín sớm Tân Yên. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Phát biểu chiêu thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Yên Ngô Quốc Hưng nhấn mạnh: Sản phẩm vải thiều chín sớm Tân Yên đã được thị trường đánh giá có chất lượng vượt trội, đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc và tiếp tục được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn sử dụng. Năm 2024, diện tích vải thiều của huyện Tân Yên là 1.420 ha, dự kiến sản lượng khoảng 15.500 tấn. Trong đó, diện tích vải thiều sớm là 1.250 ha, ước sản lượng 15.000 tấn. Vải thiều chín sớm có thời gian thu hoạch từ ngày 22/5 đến ngày 20/6.

Về thị trường tiêu thụ, năm nay dự kiến thị trường tiêu thụ nội địa vải thiều sớm Tân Yên khoảng 7.800 tấn (chiếm 50,3% tổng sản lượng), chủ yếu là các chợ đầu mối, các siêu thị, trung tâm thương mại tại các thành phố lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng; một số trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị Mega Market, Central Retail, Go Bắc Giang, Aeon, Hapromart,... Thị trường xuất khẩu của vải thiều sớm Tân Yên dự kiến với sản lượng khoảng 7.700 tấn (chiếm 49,7% tổng sản lượng), chủ yếu sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU, Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc.

Hiện nay, huyện Tân Yên đang bước vào những ngày đầu của vụ thu hoạch vải thiều 2024. Các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện đã chủ động, sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện và cam kết tạo mọi thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều. Đồng thời, cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt nhất như nguồn vốn, nguồn điện, thùng xốp, đá cây, vệ sinh môi trường, chuẩn bị kho, bãi tập kết phương tiện vận tải, các điểm cân, mua vải thiều tập trung, công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và các dịch vụ khác...

Là nhà bán lẻ nhiều năm liền hợp tác tiêu thụ vải thiều với tỉnh Bắc Giang, năm nay Tập đoàn Central Retail tiếp tục triển khai nhiều chương trình kích cầu đẩy mạnh tiêu thụ vải thiều của Tân Yên và tỉnh Bắc Giang.

Ông Jose Mestre, Giám đốc thu mua toàn quốc Tập đoàn Central Retail cho biết: Vải thiều chín sớm Tân Yên nói riêng, vải thiều Bắc Giang nói chung trong những năm qua đã khẳng định được vị thế, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như dễ dàng truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.

Chú thích ảnh
Xuất hành đoàn xe chở vải thiều chín sớm Tân Yên đi tiêu thụ. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Trên cơ sở đó, mùa vụ vải thiều năm nay, Central Retail sẽ tiến hành các giải pháp để kích cầu tiêu thụ vải như: Hướng dẫn các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà cung cấp của tỉnh Bắc Giang về các điều kiện, thủ tục, giấy tờ để đưa sản phẩm vải thiều và các nông sản chủ lực của tỉnh vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị GO!, Tops Market...

Đồng thời, đẩy mạnh hợp tác với các trang thương mại điện tử và app GO!, Tops Market để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Tại siêu thị GO!, Tops Market sẽ chú trọng vào việc trưng bày các ụ vải thiều bắt mắt, ngay tại lối ra vào siêu thị, để người tiêu dùng thuận tiện mua sắm vải thiều. Đồng thời, vụ vải thiều năm nay, dự kiến xúc tiến xuất khẩu vải thiều của tỉnh Bắc Giang sang thị trường Thái Lan – thông qua hệ thống bán lẻ của tập đoàn Central Retail tại nước bạn.

Để giữ vững thương hiệu vải thiều sớm Tân Yên nổi tiếng với chất lượng vượt trội, mở rộng thị trường trong và ngoài nước, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang Lâm Thị Hương Thành đề nghị, thời gian tới, UBND huyện Tân Yên tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn sản xuất nâng cao sản lượng, chất lượng quả vải.

Cùng đó, chủ động kết nối, xúc tiến tiêu thụ, đa dạng hóa thị trường cả trên các kênh truyền thống và các sàn thương mại điện tử; khuyến khích người dân tham gia tiêu thụ trên nền tảng online, mạng xã hội...; gắn việc quảng bá các sản phẩm chủ lực của huyện với du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng, du lịch tâm linh trên địa bàn huyện và các vùng lân cận. Ngoài ra, các cơ quan chức năng, các xã, thị trấn chuẩn bị các điều kiện và tạo thuận lợi nhất hỗ trợ người trồng vải, doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước trong công tác thu hoạch, chế biến và tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang Lâm Thị Hương Thành cũng đề nghị: Các doanh nghiệp, thương nhân kinh doanh vải thiều tích cực khảo sát, kết nối, ký kết hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã, nhóm hộ sản xuất, bao tiêu sản phẩm vải thiều sớm Tân Yên. Kịp thời kiến nghị với các cơ quan chức năng của tỉnh và của huyện về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời.

Chú thích ảnh
Lễ ký kết hợp tác tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên. Ảnh: Danh Lam/TTXVN

Sau buổi lễ, đã diễn ra ký kết biên bản ghi nhớ tiêu thụ vải thiều chín sớm Tân Yên mùa vụ 2024 và phát triển du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trên địa bàn huyện Tân Yên giữa các đơn vị. Đồng thời, 12 tấn vải thiều chín sớm chất lượng cao của các hộ dân ở xã Phúc Hòa, huyện Tân Yên đã được doanh nghiệp đưa lên xe xuất khẩu sang thị trường Canada.

Đồng Thúy (TTXVN)
Bắc Giang bắt đầu thu hoạch vải thiều sớm
Bắc Giang bắt đầu thu hoạch vải thiều sớm

Do điều kiện thời tiết không thuận lợi, năm 2024, tỉnh Bắc Giang ước sản lượng vải thiều đạt khoảng 100.000 tấn. Tuy nhiên về chất lượng, vải thiều năm nay được đánh giá có chất lượng cao nhất từ trước tới nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN