APEC tác động như thế nào đến du lịch và bán lẻ của Đà Nẵng?

Là chủ nhà của Hội nghị APEC 2017 năm nay, Đà Nẵng đang trở thành tâm điểm với sự tham dự của 21 nền kinh tế thành viên, mang đến sức ảnh hưởng vô cùng tích cực cho thành phố biển này.

Du lịch vẫn là điểm nhấn

Theo ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam, là chủ nhà của Hội nghị thượng đỉnh APEC năm nay, Đà Nẵng đang trở thành tâm điểm của thế giới. Điều này chắc chắn sẽ giúp quảng bán thương hiệu du lịch Đà Nẵng đang dần được công nhận trên toàn cầu và đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng ngành du lịch.

Với lợi thế về khí hậu ấm áp, bãi biển tuyệt đẹp và nền văn hóa địa phương đặc sắc… phân khúc khách sạn, resort nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng đã thật sự trở thành một điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình du lịch tại Việt Nam.

Bãi biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN

Bên cạnh đó, đây cũng là một thành phố phát triển thịnh vượng với chỉ số GDP nửa đầu năm 2017 tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI đăng ký tăng mạnh ấn tượng so với cùng kỳ năm ngoái với 269,5%, tương đương khoảng 14,3 triệu USD giải ngân. Chỉ số tăng trưởng tín dụng 6 tháng đầu năm 2017 là 7,5%, đạt mức cao nhất trong 6 năm…

"Ngành du lịch nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng tiếp tục bùng nổ với số lượng các chuyến bay quốc tế và nội địa không ngừng gia tăng, cùng sự đổ bộ của chuỗi các tập đoàn khách sạn hàng đầu trên thế giới", ông Troy Griffiths cho hay.

Ngành du lịch nắm giữ vai trò chủ lực của thành phố. Trong 6 tháng đầu năm 2017, lượng du khách đến Đà Nẵng đã tăng 72,2%, đạt trên 1,2 triệu lượt. Sự hình thành đúng lúc của các dự án cơ sở hạ tầng đáng chú ý như mở rộng sân bay và đường hầm Điện Biên Phủ để “đón” APEC cũng là những ví dụ điển hình cho việc phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ lâu dài cho sự tăng tưởng của thành phố.

Ngoài ra, sự mở rộng nhanh chóng của các khu nghỉ dưỡng dọc theo bãi biển hiện nay đã góp phần khẳng định khả năng cung cấp các dịch vụ đẳng cấp của Đà Nẵng, đáp ứng tiêu chuẩn thế giới, đặc biệt là các thị trường khu vực Bắc Á.

Về phía Nam Hội An, dự án cầu Cửa Đại vừa được hoàn thành đã mở đường cho sự phát triển của khu casino, sân golf và khu liên hợp giải trí Hoiana trị giá kỉ lục 4 tỉ USD. Mô hình sân golf bãi biển tiếp tục phát triển và phổ biến rộng rãi với 4 sân đấu đã bắt đầu đi vào hoạt động

Bán lẻ vẫn cần một lực đẩy

Xét trên thực tế, khu vực miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng vẫn còn là một thị trường bán lẻ chưa khai phá hết tiềm năng, bởi đặc tính mua sắm, chi tiêu của người dân còn khá cẩn trọng, hạn chế. Tuy phân khúc khách hàng trẻ tuổi vẫn có nhu cầu, nhưng chỉ dừng lại ở một số thương hiệu phổ thông.

Trong thời gian tham dự APEC, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cùng đầu bếp người Australia gốc Việt Luke Nguyen ăn sáng bánh mì tại một cửa hàng ở Đà Nẵng. Ảnh: TTXVN phát

Ngay cả những trung tâm thương mại như Parkson hay Vincom tại Đà Nẵng cũng phục vụ chủ yếu cho nhu cầu ăn uống và giải trí, còn mua sắm thì vẫn chưa phát triển mạnh.

Ông Phạm Thái Bình, chuyên gia nghiên cứu về ngành bán lẻ cho biết: Hiện tại, những thương hiệu thời trang nhanh “đình đám” như Zara, H&M hay tương lai là Uniqlo vẫn chưa khoanh vùng Đà Nẵng trong kế hoạch phát triển. Chiến lược từ 3-5 năm của họ vẫn tập trung tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Có chăng, Đà Nẵng sẽ là điểm đến khi thị trường tại 2 trung tâm kinh tế trên đã ổn định.

"Hiện tại, thói quen mua sắm của người dân thành phố đáng sống này vẫn tập trung tại cửa hàng mặt phố hơn là các trung tâm thương mại. Chính vì vậy, đường Lê Duẩn vẫn là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư bán lẻ", ông Bình nhận định.

Tuy nhiên, sự kiện APEC tại Đà Nẵng cũng sẽ có tác động tích cực đến thị trường bán lẻ. Bởi sự phát triển của hạ tầng luôn dẫn dắt sự tăng trưởng bán lẻ. Hiện tại, sự kiện APEC đã giúp Đà Nẵng sở hữu hàng loạt cơ sở hạ tầng giá trị. Trong tương lai, đây chính là chìa khóa để phát triển hoạt động bán lẻ.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng kì vọng vào sự phát triển của các trung tâm thương mại tích hợp trong các dự án resort, du lịch nghỉ dưỡng, giải trí… đang “bùng nổ” tại Đà Nẵng. 
 
Tín hiệu tích cực là Đà Nẵng thời điểm trước và cả sau APEC đang ở trong “tầm ngắm” của hàng loạt các thương hiệu lớn thuộc lĩnh vực ẩm thực như Mc Donald hay Phúc Long. Theo kế hoạch tới đây, nhà phân phối của các thương hiệu thời trang từ trung đến cao cấp Maison cũng thăm dò địa điểm cho hai thương hiệu PEDRO và Charles & Keith tại thành phố biển.

Nhiều chuyên gia kì vọng vào một “bước nhảy vọt ngoài mong đợi” của thị trường bán lẻ Đà Nẵng sau “hiệu ứng APEC”.

H.Dương/Báo Tin Tức
Tầm nhìn APEC sau năm 2020 - Thúc đẩy sử dụng hiệu quả các nguồn lực và công nghệ
Tầm nhìn APEC sau năm 2020 - Thúc đẩy sử dụng hiệu quả các nguồn lực và công nghệ

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng, sáng 10/11, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit 2017) tiếp tục phiên đối thoại về vai trò của chính phủ và doanh nghiệp trong thúc đẩy sử dụng hiệu quả các nguồn lực, công nghệ như một động lực của cơ hội kinh tế, Tầm nhìn APEC sau năm 2020, đối thoại với các nền kinh tế chủ nhà APEC tương lai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN