Áp dụng chữ ký số tác động lớn đến lệnh chuyển tiền

Tại cuộc họp góp ý Dự thảo Nghị định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy diễn ra ngày 11/7, đại diện Câu lạc bộ Pháp chế thuộc Hiệp hội Ngân hàng (VNBA) cho rằng, việc áp dụng chữ ký số sẽ tác động lớn đến lệnh chuyển tiền của khách hàng. 

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Nguyễn Quốc Hùng chủ trì buổi họp ngày 11/7.

“Nếu các khách hàng dùng chữ ký số, khi khách hàng chuyển tiền, ngân hàng sẽ phải xác nhận giao dịch, kiểm tra lại dữ liệu, chuyển dữ liệu đối chiếu xác thực với CA (Certificate Authority - Tổ chức chuyên phát hành và chứng thực những chứng chỉ dạng kỹ thuật số), CA phải trả lời xác thực này trong thời gian tính bằng giây”, đại diện VNBA băn khoăn.

Theo Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký VNBA Nguyễn Quốc Hùng, thời gian qua, VNBA đã cùng với các tổ chức hội viên tham gia góp ý dự thảo Nghị định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy. Mục đích của cuộc họp nhằm xác định tác động của dự thảo Nghị định khi ban hành đến nền kinh tế, đến người dân và doanh nghiệp; đồng thời, các tổ chức tín dụng (TCTD) cần đầu tư vào công nghệ để đảm bảo cung cấp chữ ký điện tử chuyên dùng, bảo đảm an toàn.

Theo VNBA, việc dự thảo Nghị định quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy là chưa phù hợp với quy định của Luật Giao dịch điện tử 2023. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các TCTD, làm tăng chi phí cho người dân và doanh nghiệp khi giao dịch điện tử với các TCTD. Hiện có khoảng gần 80% người Việt Nam trưởng thành có tài khoản ngân hàng và nhiều ngân hàng đã có trên 95% số lượng giao dịch được xử lý trên kênh số. Nếu theo quy định của dự thảo Nghị định, các loại nghiệp vụ chủ yếu của tổ chức tín dụng như nhận tiền tiết kiệm, nhận tiền gửi, cấp tín dụng, giao dịch ngoại tệ… đều yêu cầu có chữ ký điện tử khi giao kết giao dịch.

Phía các NHTM lo ngại, chi phí dự kiến phát sinh trong trường hợp toàn bộ các giao dịch trên phải sử dụng chữ ký số: Nếu mua chữ ký số theo năm: 800.000 đồng/năm (đơn giá trung bình của các nhà cung cấp CA/Mobile CA), tổng mức chi phí để trang bị chữ ký số cho 10,2 triệu khách hàng là khoảng 8.160 tỷ đồng; nếu mua chữ ký số theo giao dịch: 2.500 đồng/lần ký (đơn giá trung bình ký theo lần từ các nhà cung cấp Mobile CA), tổng mức chi phí để trang bị chữ ký số 1.875 tỷ đồng.

Đại diện VNBA cho rằng, các chi phí này vô cùng lớn, không chỉ ảnh hưởng đến ngân hàng, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dân và doanh nghiệp.

Trước những khó khăn này, các TCTD kiến nghị, nên để người dân được quyền chủ động lựa chọn chữ ký số theo nhu cầu sử dụng. Nếu phải dùng thì dùng chung chữ ký số cho tất cả các hoạt động từ giao dịch ngân hàng đến hoạt động dịch vụ công, hành chính; tập trung trên một nền tảng, để không ảnh hưởng đến trải nghiệm khách hàng; kết hợp một đầu mối duy nhất để kết nối và giảm thiểu chi phí; có thời gian để ngân hàng chuẩn bị trước khi triển khai...

Minh Phương/Báo Tin tức
Chữ ký số góp phần đảm bảo xác thực an toàn các giao dịch tài chính, ngân hàng
Chữ ký số góp phần đảm bảo xác thực an toàn các giao dịch tài chính, ngân hàng

Nhằm đảm bảo an toàn, bảo mật trong giao dịch trực tuyến, từ ngày 1/7/2024, chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực bằng các biện pháp xác thực an toàn, trong đó chữ ký số là một trong những biện pháp xác thực có thể sử dụng để xác thực trong cả 4 loại giao dịch (A, B, C D). Hiện, VNPT-CA đã sẵn sàng hạ tầng kỹ thuật và giải pháp để cung cấp chữ ký số đến người dùng một cách an toàn và thuận tiện nhất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN