30.000 lượt doanh nhân, doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ kết nối quốc tế

Năm 2024, VCCI sẽ triển khai chương trình hành động cụ thể, trong đó, trước mắt, tập trung hỗ trợ kết nối hợp tác quốc tế cho khoảng 30.000 lượt doanh nhân, doanh nghiệp.

Để phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh trong thời kỳ mới, thực hiện Chiến lược phát triển đội ngũ doanh nhân quốc gia, ngành, địa phương đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 theo tinh thần của Nghị quyết 41-NQ/TW ngày 10/10/2023 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ doanh nhân Việt Nam trong thời kỳ mới, Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Phạm Tấn Công cho biết, năm 2024, VCCI sẽ triển khai chương trình hành động cụ thể và rất quyết liệt; trong đó, trước mắt, tập trung hỗ trợ kết nối hợp tác quốc tế cho khoảng 30.000 lượt doanh nhân, doanh nghiệp trong năm nay. 

Chú thích ảnh
Hoạt động sản xuất tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Apparel Far Eastern trong Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, thành phố Thuận An, Bình Dương.  Ảnh minh họa: TTXVN phát

Cụ thể, theo Chủ tịch Phạm Tấn Công, VCCI sẽ xây dựng và triển khai các quy ước, quy tắc về ứng xử và đạo đức kinh doanh, hình thành hệ giá trị và các chuẩn mực về đạo đức, văn hóa kinh doanh Việt Nam. Đây là mục tiêu và yêu cầu rất mới, nhưng cũng rất cấp bách trong thời kỳ mới, khi nước ta đang hướng tới mục tiêu tới năm 2045 trở thành quốc gia phát triển. Đồng thời, hình thành đội ngũ doanh nhân đầu ngành, lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, hàng đầu quốc gia, có năng lực kinh doanh ngang tầm quốc tế, tiêu biểu về đạo đức, văn hóa kinh doanh, với khoảng 10 doanh nhân Việt Nam lọt vào danh sách tỷ phú đô la thế giới, khoảng 5 doanh nhân quyền lực nhất châu Á do các tổ chức uy tín thế giới bình chọn. Không những thế, VCCI sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực kinh doanh cho 200.000 lượt doanh nhân, doanh nghiệp, tập trung vào doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nhân nữ, doanh nhân khởi nghiệp, doanh nhân trẻ; đồng thời, hỗ trợ hội nhập, kết nối và xúc tiến hợp tác quốc tế cho 30.000 lượt doanh nhân, doanh nghiệp.

Để làm được điều này, VCCI đang xây dựng, triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp, góp phần thực hiện Chương trình quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng doanh nhân; thực hiện đào tạo, bồi dưỡng ít nhất 500 lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp lớn và 5.000 doanh nhân lãnh đạo kế cận. Song song đó, tiếp tục triển khai Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) hàng năm, góp phần xây dựng và hoàn thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, an toàn, bình đẳng cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển và cống hiến; cũng như vận động, thu hút 5.000 doanh nghiệp áp dụng Bộ chỉ số Doanh nghiệp bền vững (CSI), Chủ tịch VCCI chia sẻ.

Nghị quyết 41 được ban hành đã tạo thêm động lực, niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân Việt Nam phát triển, cống hiến, giúp họ định vị lại mình và có tâm thế vững vàng đứng trước những cơ hội lớn chưa từng có như hiện nay.

Chia sẻ rõ hơn, Phó Chủ tịch thường trực VCCI, ông Hoàng Quang Phòng cho biết, ngoài việc hỗ trợ các doanh nhân, doanh nghiệp tham gia trực tiếp vào các tổ chức, diễn đàn, cơ chế hợp tác quốc tế, qua đó nâng cao vị thế, nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên trường quốc tế, thì ở trong nước, VCCI cũng đang xây dựng và vận hành nền tảng kết nối đầu tư hỗ trợ công tác xúc tiến đầu tư ở các tỉnh, thành phố, như thu hút đầu tư xanh, kết nối nhà đầu tư với tỉnh, tư vấn và quản trị đồng thời tăng cường cung cấp thông tin, tư vấn kỹ thuật và chuyên môn nhằm cải thiện chất lượng kinh tế địa phương. Bằng việc hình thành các hội đồng doanh nghiệp theo vùng-miền, sẽ là điểm tựa để phát triển những liên kết vùng giúp thúc đẩy hoạt động doanh nghiệp tại địa phương mạnh mẽ, năng động và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Ngọc Quỳnh (TTXVN)
Luật Nhà ở mới có hấp dẫn doanh nghiệp xây nhà ở xã hội?
Luật Nhà ở mới có hấp dẫn doanh nghiệp xây nhà ở xã hội?

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Hồng Thanh, thị trường bất động sản có tín hiệu phục hồi nhưng còn khó khăn nhất là về quy trình, thủ tục phát triển các dự án nhà ở xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN