Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Giám sát chặt hành trình tàu cá rời cảng

Nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế theo 4 nhóm khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) liên quan trách nhiệm của địa phương, nhất là những vấn đề làm ảnh hưởng đến kết quả, nỗ lực phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo theo quy định (IUU), tỉnh Cà Mau đang tích cực triển khai các giải pháp để đẩy lùi vấn nạn này.

Chú thích ảnh
Đội tàu khai thác thủy hải sản lớn tại Cà Mau. Ảnh minh họa: Thế Anh/TTXVN

Theo đó, các cấp, các ngành tỉnh Cà Mau xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là vấn đề quan trọng, hàng đầu, vừa mang tính cấp bách vừa thường xuyên, lâu dài nên huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao khẩn trương khắc phục các hạn chế, khó khăn. Sự quan tâm này sẽ góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của EC, hướng đến xây dựng nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững và hội nhập quốc tế.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh hiện có 99% tàu cá có chiều dài từ 15 trở lên đã hoàn thành lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Đây là tín hiệu đáng mừng, bởi khi các chủ tàu cá hợp tác thực hiện lắp đặt thiết giám sát hành trình theo đúng quy định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cơ quan chức năng nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động khai thác đánh bắt thủy sản trên vùng biển. Đồng thời, kịp thời xử lý các tình huống xấu trên biển, giúp ngư dân yên tâm bám biển, bám ngư trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cũng đã nhiều lần chỉ đạo chấn chỉnh tình trạng một số chủ tàu cá tự ý tháo gỡ thiết bị giám sát hành trình, dẫn đến mất kết nối với máy chủ. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra hiện trạng niêm phong thiết bị giám sát hành trình sau khi tàu cá cập, rời cảng. Nếu phát hiện trường hợp niêm phong bị phá thì cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng xác minh làm rõ nguyên nhân. Nếu phát hiện chủ tàu cá tự ý tháo gỡ thiết bị giám sát hành trình tàu cá thì xử phạt nghiêm theo quy định, buộc chủ tàu liên hệ với đơn vị cung cấp để tiến hành niêm phong trở lại. 

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau cũng tăng cường các biện pháp giám sát chặt chẽ tàu cá, nhất là ngăn chặn tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Vì vậy, cơ quan chủ quản của tỉnh đã phân quyền 52 tài khoản giám sát tại hệ thống giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản đến các tổ chức, đơn vị, cá nhân có liên quan đến quyền hạn, nhiệm vụ.

Đặc biệt, việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động khai thác hải sản trên vùng biển tỉnh Cà Mau được triển khai thực hiện đồng bộ quyết liệt, những trường hợp vi phạm vùng biển nước ngoài đều bị xử phạt nghiêm.

Cụ thể, từ ngày 23/10/2017 đến ngày 31/10/2021, cơ quan chức năng tỉnh đã xử phạt 733 vụ/768 tàu với tổng số tiền hơn 18 tỷ đồng; trong đó, hành vi vi phạm IUU có 428 vụ  với số tiền xử phạt hơn 15 tỷ đồng.

Kim Há (TTXVN)
Sóc Trăng siết chặt giám sát hành trình tàu cá
Sóc Trăng siết chặt giám sát hành trình tàu cá

Sóc Trăng đã chú trọng tuyên truyền về khai thác bền vững, hiệu quả, đặc biệt là tuân thủ quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN