Gần 10 tỷ đồng hỗ trợ tàu cá khai thác thủy sản trên các vùng biển xa

Từ tháng 12/2017, tỉnh Thừa Thiên - Huế triển khai đầu tư hỗ trợ tàu cá tham gia hoạt động khai thác thủy sản trên các vùng biển xa.

Theo đó, tỉnh trích ngân sách địa phương với số tiền hơn 9,7 tỷ đồng từ nguồn bổ sung có mục tiêu của Trung ương, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách huyện Phú Vang và huyện Phú Lộc để thực hiện chính sách khuyến khích, hỗ trợ khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa.

Huyện Phú Vang được đầu tư hỗ trợ gần gần 9,3 tỷ đồng, trong đó có gần 8,9 tỷ đồng hỗ trợ nhiên liệu chuyến biển. Còn lại là hỗ trợ mua máy thông tin liên lạc, mua bảo hiểm. Huyện Phú Lộc được đầu tư hỗ trợ 473 triệu đồng; trong đó, có 445 triệu đồng hỗ trợ nhiên liệu chuyến biển và 28 triệu đồng hỗ trợ mua máy thông tin liên lạc.

Bên cạnh đó, thực hiện Nghị định 67/2014/NĐ-CP (Nghị định 67) về phát triển thủy sản, đến nay, sau hơn 2 năm triển khai, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương của các xã vùng biển cho ngư dân vay vốn đóng mới và nâng cấp 40 tàu, với tổng dư nợ cho vay đến thời điểm hiện tại gần 182 tỷ đồng.

Huyện Phú Vang là địa phương được đánh giá khá tích cực trong việc triển khai Nghị định 67. Toàn huyện hiện có 29 chủ tàu được UBND tỉnh phê duyệt danh sách đóng tàu mới và tàu nâng cấp; trong đó, có 21 chủ tàu (2 tàu vỏ thép) đã được ký hợp đồng tín dụng và giải ngân hết phần vốn ngân hàng cam kết gần 142 tỷ đồng.

Điều dễ nhận thấy là ngư dân dễ dàng tiếp cận Nghị định 67 do chính quyền các địa phương trong tỉnh và ngành ngân hàng có sự phối hợp chặt chẽ, đơn giản hóa các thủ tục. Các địa phương trong tỉnh thực hiện niêm yết công khai điều kiện vay vốn, danh mục hồ sơ cũng như công khai việc thụ lý hồ sơ, nhằm rút ngắn thời gian thẩm định cho vay vốn. Đồng thời, tích cực hướng dẫn ngư dân các điều kiện vay vốn đóng mới, cải hoán, nâng cấp tàu cá xa bờ… tạo mọi điều kiện cho ngư dân tiếp cận nguồn vốn, vươn khơi bám biển...

Từ đầu năm đến nay, sản lượng khai thác thủy hải sản của tỉnh Thừa Thiên - Huế đạt 35.454 tấn, tăng 16,79% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó, sản lượng khai thác biển tăng gần 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Kể từ khi Nghị định 67 có hiệu lực, tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang đóng mới 42 tàu cá công suất lớn. Dự kiến đến cuối năm nay, tỉnh sẽ hoàn thành chỉ tiêu đóng mới 45 tàu cá do Trung ương phân bổ.

Quốc Việt (TTXVN)
Quản lý chặt tàu cá để khắc phục 'thẻ vàng' với thủy sản Việt Nam
Quản lý chặt tàu cá để khắc phục 'thẻ vàng' với thủy sản Việt Nam

Sau khi Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản khai thác biển của Việt Nam do chưa đáp ứng được các yêu cầu về các vấn đề kiểm soát đánh bắt bất hợp pháp (IUU) vào ngày 23/10, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã có nhiều động thái quyết liệt để cải thiện tình hình trên.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN