Rác thải nhựa phân hủy sản sinh ra khí gây hiệu ứng nhà kính

Các loại nhựa được dùng trong những vật dụng thường ngày từ chai nước cho đến bao bì sẽ sản sinh ra khí gây hiệu ứng nhà kính khi phân hủy trong tự nhiên.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS ONE ngày 1/8 này làm dấy lên lo ngại ảnh hưởng của hiện tượng này đối với biến đổi khí hậu.

Chú thích ảnh
Rác thải nhựa tại nhà máy xử lý rác thải ở Berlin, Đức. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

Các nhà khoa học Mỹ và Canada đã tiến hành thí nghiệm với các chai nhựa, túi mua sắm, nhựa công nghiệp và hộp đựng thực phẩm. Trong số này, thành phần sản sinh ra nhiều khí gây hại nhất là nhựa polyetylen có trong túi mua sắm, cũng là loại polime tổng hợp được sản xuất và thải ra môi trường nhiều nhất trên thế giới.

Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại nhựa khi phân hủy sản sinh ra các khí gây hiệu ứng nhà kính mạnh như metan và etylen. Các khí gây hiệu ứng nhà kính được cho là thủ phạm làm tăng nhiệt độ toàn cầu, gây ra hiện tượng Trái Đất ấm lên và mực nước biển dâng cao, đe dọa đến nhiều cộng đồng sinh sống ven biển.

Dù chưa tính toán được lượng khí thải do nhựa phân hủy, song các tác giả nghiên cứu cho rằng cần sớm đưa ra con số cụ thể khi Trái Đất hiện đối mặt với hơn 8 tỷ tấn rác thải nhựa và lượng nhựa được sản xuất dự kiến tăng gấp đôi trong 20 năm tới.

Những nghiên cứu trước đó cho thấy kể từ năm 1950, hơn 9 tỷ tấn nhựa được sản xuất ra, trong đó phần lớn thải ra môi trường hoặc bị chôn lấp. Theo một nghiên cứu khác được công bố tháng 3 vừa qua, đảo rác khổng lồ - nơi rác thải nhựa tụ lại ở Thái Bình Dương - lớn gấp 16 lần so với ước tính trước đó, gây đe dọa đến hệ sinh vật biển. Rác thải nhựa từ lâu được biết đến là nguồn sản sinh ra những hóa chất độc hại thấm vào đất và nước, gây hại cho sức khỏe con người.

TTXVN/Báo Tin tức
Rác thải nhựa bủa vây khu dân cư, tràn ra đại dương
Rác thải nhựa bủa vây khu dân cư, tràn ra đại dương

Bà Aban Marker Kabraji, Giám đốc Liên minh quốc tế bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUNC) châu Á, Giám đốc IUCN khu vực châu Á - châu Đại Dương cho biết, châu Á - khu vực còn tồn tại nhiều yếu kém trong hệ thống quản lý chất thải, cùng mật độ cư dân ven biển lớn, đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm rác thải ở ngưỡng báo động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN