Phi hành gia làm bánh từ ớt trồng trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết họ đã trồng thành công loại ớt đầu tiên trên không gian và các phi hành gia đã chế biến nó thành một loại bánh.

Chú thích ảnh
NASA thông báo họ đã trồng thành công những quả ớt ớt đầu tiên trong không gian. Ảnh: Daily Mail

Theo trang Daily Mail (Anh), NASA cho biết các nhà khoa học đã trồng và thu hoạch thành công ớt xanh trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) để phục vụ thí nghiệm Plant Habitat-04. 

“Thí nghiệm liên quan đến việc phân tích vi khuẩn nhằm nâng cao hiểu biết về sự tương tác giữa thực vật và vi sinh vật trong không gian. Đồng thời, thí nghiệm này cũng giúp các phi hành gia đánh giá về  hương vị, kết cấu và dinh dưỡng của những quả ớt đầu tiên được trồng trong không gian”, NASA cho biết.

Từ tháng 7/2021 các phi hành gia đã trồng giống ớt “Española cải tiến” ngon có tiếng ở Thung lũng Hatch ở New Mexico trên ISS. Đây là giống ớt lai giữa ớt Chile Sandia trồng ở vùng New Mexico và ớt Chile landrace thường được trồng ở phía bắc bang.

Hầu hết ớt Hatch được ăn khi chúng còn xanh, nhưng Espanola cải tiến là một trong số ít loại ớt “được tiêu thụ thường xuyên trong cả giai đoạn xanh và chín của quá trình phát triển của ớt”, NASA cho biết.

Chú thích ảnh
Khu trồng ớt trên Trạm vũ trụ quốc tế. Ảnh: NASA

Trồng ớt trên trong không gian là “một trong những thí nghiệm thực vật thách thức nhất từ trước đến nay”.

Theo cơ quan này, ớt là loại cây khó trồng hơn nhiều loại cây khác trong không gian vì chúng mất nhiều thời gian để nảy mầm, sinh trưởng và phát triển.

Chú thích ảnh
Ảnh: Twitter
Chú thích ảnh
Những quả ớt xanh đầu tiên được thu hoạch trên Trạm vũ trụ quốc tế. Ảnh: Twitter

Phi hành gia Megan McArthur của NASA đã sử dụng những quả ớt lần đầu tiên trồng được ngoài không gian để làm bánh tacos. Đây là một loại bánh truyền thống của người Mexico, trong đó có thịt bò fajita, cà chua và atiso.

Chú thích ảnh
Phi hành gia NASA Megan McArthur,chế biến bánh Tacos từ ớt trồng trên không gian. Ảnh: Twitter

“Sau khi thu hoạch, chúng tôi nếm thử món ớt xanh và ớt đỏ rồi hoàn thành trong phiếu đánh giá các cuộc khảo sát. Tôi đã làm món bánh tacos ngon nhất của mình trong không gian”, McArthur cho biết.
Ngoài ớt, NASA cũng đã trồng bắp cải, rau diếp, cải xoăn Nga đỏ và hoa zinnia trên trạm ISS.

Một số loại ớt có lợi thế khi tìm kiếm các loại cây có thể dễ dàng trồng trong không gian, đó là chúng có thể dễ dàng thụ phấn và có thể tồn tại trong môi trường giàu carbon dioxide.

Chú thích ảnh
Ảnh: Twitter

Vào năm 2019, NASA thông báo rằng ớt Española sẽ là loại quả đầu tiên được trồng trên ISS trong nỗ lực tìm kiếm các loại cây trồng mà các phi hành gia có thể đưa lên sao Hỏa.

Ban đầu, NASA đã xem xét việc trồng ớt Hatch trên Trạm vũ trụ quốc tế. Không giống như ớt Hatch, mọc ở sa mạc, ớt Española thường mọc ở độ cao hơn và có thời gian sinh trưởng ngắn hơn. Do vậy, chúng thích hợp hơn để trồng và thu hoạch trong không gian.

Hải Vân/Báo Tin tức
Philippines 'cất xó' 40 triệu liều vaccine COVID-19 vì tắc nghẽn hậu cần
Philippines 'cất xó' 40 triệu liều vaccine COVID-19 vì tắc nghẽn hậu cần

Hàng chục triệu liều vaccine COVID-19 vẫn chưa được sử dụng tại Philippines do tắc nghẽn ở khâu hậu cần và tâm lý dè dặt của người dân khiến tiến trình tiêm chủng bị chậm lại. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN