Cách nuôi dưỡng các bộ phận cơ thể người từ thực phẩm thiên nhiên

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao quả đậu thận lại trông giống hệt quả thận của con người? Hãy cùng khám phá những bí mật mà thiên nhiên đã hé lộ cho chúng ta về cách nuôi dưỡng cơ thể.

Từ hàng ngàn năm trước, con người đã tìm đến thiên nhiên để tìm kiếm phương thuốc chữa lành các căn bệnh. Có lẽ, đây là một thiết kế sinh học có chủ ý, khi các nhà chữa bệnh cổ đại dựa vào hình dáng của cây để tìm ra các đặc tính chữa bệnh của chúng.

Thật kỳ diệu, nhiều loại thực phẩm thực vật có hình dáng tương đồng với các bộ phận cơ thể mà chúng có lợi.

Dioscorides, một thầy thuốc thời La Mã cổ đại, được cho là đã nói vào năm 65 sau Công nguyên: "Cây Scorpius giống đuôi con bọ cạp và có tác dụng tốt đối với vết cắn của bò cạp".

Khái niệm dựa vào hình dáng của cây để tìm ra các đặc tính chữa bệnh đã tồn tại từ thời cổ đại trong các nền văn hóa trên toàn thế giới, bao gồm y học thảo dược của người Mỹ bản địa, của Ấn Độ, y học cổ truyền Trung Quốc, y học Hy Lạp và y học thảo dược của người châu Phi.

Dưới đây là một vài ví dụ về những loại thực phẩm được nghiên cứu nhiều nhất có hình dáng giống các bộ phận cơ thể mà chúng có lợi:

Quả óc chó: Não bộ

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: H.N/Báo Tin tức

Quả óc chó không chỉ trông giống não bộ của chúng ta; một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên kéo dài 6 tháng gần đây trên tạp chí The Lancet cho thấy rằng việc ăn 30 gam quả óc chó mỗi ngày đã cải thiện trí thông minh và sự tập trung ở nhóm thanh thiếu niên so với nhóm đối chứng.

Nghiên cứu khác trên tạp chí Nutrients cũng xác nhận lợi ích của quả óc chó đối với trí nhớ và nhận thức, cho thấy loại hạt này bảo vệ chống lại oxy hóa và viêm nhiễm.

Các chất chống oxy hóa trong quả óc chó có thể đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại sự suy giảm nhận thức do tuổi tác và có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Khoai lang: Tuyến tụy

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: H.N/Báo Tin tức

Khoai lang có hình dáng giống tuyến tụy của con người, cơ quan tiết ra insulin và các enzyme tiêu hóa giúp ổn định lượng đường trong máu và tiêu hóa chất béo.

Đáng chú ý, nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng các chất dinh dưỡng carbohydrate thấp có trong khoai lang, chẳng hạn như kali, beta-carotene và vitamin B6, tự nhiên giúp điều chỉnh glucose, giảm gánh nặng cho tuyến tụy.

Quả bơ: Tử cung

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: H.N/Báo Tin tức

Hình dáng của quả bơ giống với tử cung của phụ nữ, và nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (Mỹ) cho thấy chúng thực sự tăng cường hệ thống sinh sản. Một bông hoa cây bơ mất khoảng chín tháng để trưởng thành hoàn toàn thành quả.

Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và giúp sản xuất hormone. Những chất béo lành mạnh này là thành phần cần thiết để tạo ra các hormone giới tính, bao gồm estrogen, progesterone và testosterone. Chúng cũng là nguồn axit folic tự nhiên tốt, hỗ trợ sao chép DNA cho thai kỳ và có thể giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Cà chua: Tim

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: H.N/Báo Tin tức

Khi cắt ra, cà chua giống như bốn ngăn của tim. Lợi ích của chúng đối với việc giảm các bệnh tim mạch, được công bố trên tạp chí Food Chemistry, là do hàm lượng lycopene (chất chống oxy hóa) cao.

Nghiên cứu năm 2021 cho thấy, khi cà chua được ăn với chất béo lành mạnh như dầu ô liu hoặc quả bơ, lượng lycopene được cung cấp cho cơ thể có thể tăng lên đáng kể, vì lycopene là một hợp chất tan trong chất béo.

Gừng: Dạ dày

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: H.N/Báo Tin tức

Mặc dù gừng có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng nhìn chung nó có hình dạng tương tự như dạ dày của con người. Các cơ quan tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày và ruột, là nơi các tác dụng có lợi nhất của gừng xảy ra. Gừng đã được sử dụng trong y học hàng ngàn năm, chủ yếu để giảm buồn nôn và nôn.

Một đánh giá có hệ thống trên tạp chí Nutrients chỉ ra rằng tác dụng chống nôn của nó đã được sử dụng để chữa buồn nôn khi mang thai, say tàu xe, giảm tác dụng phụ của hóa trị và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Các hợp chất chính gingerol, shogaol, zingiberene và zingerone được cho là chịu trách nhiệm cho các lợi ích của gừng.

Đậu thận: Thận

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: H.N/Báo Tin tức

Đậu thận có lẽ có tên từ hình dạng giống quả thận của chúng, điều này cũng chỉ ra cơ quan mà chúng có lợi. Loại đậu này là một nguồn chất xơ phong phú và giúp giảm cholesterol.

Trong một nghiên cứu can thiệp về cholesterol được công bố trên tạp chí Lipids, chuột được cho ăn chế độ ăn từ đậu thận trong bốn tuần có mức độ enzyme giảm cholesterol cao hơn đáng kể so với chuột được cho ăn chế độ ăn chất xơ.

Một nghiên cứu năm 2024 khác cho rằng lợi ích của đậu thận là do các chất chống oxy hóa mạnh mẽ của chúng, như glutathione, superoxide dismutase, catalase, glutathione peroxidase và glutathione-S-transferase, giúp cải thiện chức năng gan và thận.

Ô liu: Buồng trứng

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: AFP/TTXVN

Bạn có thể sẽ không bao giờ nhìn một quả ô liu theo cách cũ nữa sau khi biết nó giống buồng trứng đến mức nào.

Tuy nhiên, hệ thống sinh sản của phụ nữ chính xác là những gì mà ô liu và dầu ô liu hỗ trợ. Một nghiên cứu cũ của Italy cho thấy rằng phụ nữ có chế độ ăn uống có nhiều dầu ô liu có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng thấp hơn 32%.

Các lý do chưa rõ ràng, nhưng chất béo lành mạnh của dầu có thể giúp ngăn chặn các gen dễ mắc ung thư.

Ngoài ra, một đánh giá lớn được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng dầu ô liu mang lại những lợi ích khác cho sức khỏe phụ nữ, đặc biệt là trong việc chống lại ung thư vú và loãng xương sau mãn kinh.

Cà rốt: Mắt

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: H.N/Báo Tin tức

Khi cắt lát, cà rốt trông giống như mống mắt và đồng tử của con người, và đó chính xác là những bộ phận cơ thể mà chúng hỗ trợ.

Theo một đánh giá nghiên cứu lớn năm 2021, các carotenoid lutein và zeaxanthin đóng vai trò là chất chống oxy hóa và chống viêm bảo vệ mắt khỏi tình trạng mất thị lực do oxy hóa. Các chất chống oxy hóa giúp giảm viêm ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể có các mạch máu nhỏ, phức tạp (bao gồm cả mắt), vì vậy chúng có thể làm giảm tổn thương do oxy hóa có thể xảy ra.

Cà rốt cũng chứa nhiều beta-carotene, chất mà cơ thể chuyển đổi thành vitamin A, được biết đến là giúp duy trì thị lực tốt. Beta-carotene giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề liên quan đến mắt, bao gồm mù lòa, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác và bệnh về mắt tiến triển có thể dẫn đến mù đêm.

Nhân sâm: Thần kinh

Chú thích ảnh
 Ảnh minh hoạ: Anh Nguyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc.

Nhân sâm là một loại thảo dược trông giống và hỗ trợ hệ thần kinh trung ương nhờ những lợi ích khác nhau cho não bộ.

Các ginsenoside và các thành phần hoạt tính khác từ nhân sâm đã được chứng minh trong một đánh giá năm 2021 là có đặc tính bảo vệ thần kinh và hoạt động như chất tăng cường hiệu suất nhận thức và trí nhớ, cải thiện sự phát triển của tế bào não và tăng cường sự sống sót của nơ-ron thần kinh.

Cần tây: Xương

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: H.N/Báo Tin tức

Cần tây là một loại rau phổ biến được sử dụng theo truyền thống ở Trung Quốc, và sự tương đồng của nó với xương người cho thấy nó có thể nuôi dưỡng bộ xương.

Nhiều nghiên cứu được công bố trên Tạp chí thực phẩm chức năng đã phát hiện ra rằng cần tây chứa apigenin và luteolin, hai loại hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm có thể ức chế hiệu quả sự phân hủy tế bào xương và bảo vệ chống mất xương để ngăn ngừa loãng xương. Một nghiên cứu cho thấy rằng apigenin, một hợp chất đơn lẻ trong cần tây, có thể thúc đẩy tái tạo xương.

Bằng cách chú ý đến hình dạng, màu sắc và sự đa dạng của các loại thực phẩm bạn ăn, bạn có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Những "dấu hiệu" mà thiên nhiên ban tặng có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa thực phẩm và sức khỏe, từ đó đưa ra những lựa chọn ăn uống thông minh hơn.

Phúc Toàn/Báo Tin tức (Tổng hợp)
Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm sau vụ giá đỗ ngâm chất cấm
Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn thực phẩm sau vụ giá đỗ ngâm chất cấm

Sau vụ việc Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện và thu giữ hơn 20,3 tấn giá đỗ ngâm chất cấm, Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk triển khai các biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đặc biệt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Ất Tỵ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN