BioNTech sẽ mở trung tâm nghiên cứu và phát triển vaccine mRNA tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, BioNTech - một trong hai công ty dược phẩm sở hữu công nghệ mRNA hàng đầu thế giới - và chính quyền bang Victoria, ngày 7/10 thông báo hoàn tất ký kết thỏa thuận hợp tác về nguyên tắc cho việc thành lập một cơ sở sản xuất vaccine mRNA quy mô phòng khám (clinic) tại thành phố Melbourne (bang Victoria) của Australia. 

Chú thích ảnh
Logo Công ty dược BioNTech của Đức tại một tòa nhà. Ảnh: The Straits Times/TTXVN

Cơ sở này có diện tích bằng một container vận chuyển, được sử dụng để nghiên cứu về phân tử axit ribonucleic, hay còn gọi là mRNA, từ đó tạo ra các loại vaccine sử dụng công nghệ liệu pháp mRNA dùng cho mục đích thử nghiệm lâm sàng. Ngoài ra, thỏa thuận cũng bao gồm cả việc thiết lập các cơ sở sản xuất mRNA ở thành phố Melbourne, dựa trên thiết kế mô đun của BioNTech.

Trong thông báo về thỏa thuận nói trên, chính quyền bang Victoria cho biết cùng với cơ sở sản xuất vaccine đã ký kết với hãng dược phẩm Moderna, việc thúc đẩy hợp tác với BioNTech sẽ mang lại cho bang Victoria các cơ sở sản xuất vaccine công nghệ mRNA đầu cuối, cho phép các nhà khoa học phát triển, thử nghiệm và sau đó tạo ra các liệu pháp sử dụng công nghệ mRNA trên quy mô lớn.

Bộ trưởng phụ trách y tế của bang Victoria, Jaala Pulford tuyên bố cơ sở vật chất hiện đại là mắt xích còn thiếu trong hệ sinh thái mRNA của bang. Thông qua mối quan hệ đối tác với hai đại diện hàng đầu về công nghệ mRNA, người dân Victoria sẽ có cơ hội trở thành những người đầu tiên trên thế giới được tiếp nhận vaccine công nghệ tiên tiến nhất, để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm, và cả vaccine phòng ngừa bệnh ung thư – một nghiên cứu đang được BioNTech phát triển.

Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin cho biết thỏa thuận hợp tác với chính quyền bang Victoria là một bước tiến quan trọng, cho phép BioNTech đẩy mạnh nghiên cứu về công nghệ mRNA và thúc đẩy hợp tác trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cuối năm ngoái, chính quyền bang Victoria và hãng dược phẩm Moderna cũng đã hoàn tất ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng trung tâm nghiên cứu và sản xuất vaccine mRNA của Moderna tại thành phố Melbourne. Trung tâm này có trụ sở tại Đại học Monash, một trong những trường đại học lớn nhất của Australia, hướng tới mục tiêu sản xuất 100 triệu liều vaccine mỗi năm, để phòng ngừa bệnh COVID-19, cúm và các loại bệnh truyền nhiễm khác.

Các điều khoản tài chính của cả hai giao dịch đều không được tiết lộ. Tuy nhiên, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews cho biết cơ sở sản xuất vaccine của Moderna sẽ có diện tích lớn hơn gấp 1,5 lần sân vận động Cricket Melbourne, đồng thời sẽ giúp tạo ra 1.000 việc làm, trong đó có 500 việc làm trong phần công việc xây dựng.    

Diệu Linh (TTXVN)
Anh phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech được điều chỉnh làm mũi tiêm tăng cường
Anh phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech được điều chỉnh làm mũi tiêm tăng cường

Ngày 3/9, Cơ quan quản lý dược phẩm Anh (MHRA) đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 tác dụng kép được điều chỉnh của hãng Pfizer/BioNTech làm mũi tăng cường cho những đối tượng từ 12 tuổi trở lên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN