Australia tìm cách nuôi trồng thực vật trên Mặt Trăng vào năm 2025

Các nhà khoa học Australia đang tìm cách để nuôi trồng thực vật trên Mặt Trăng vào năm 2025. Đây là một phần của sứ mệnh mới được công bố ngày 7/10, hứa hẹn mở ra cơ hội khai thác Mặt Trăng như một nơi sinh sống cho con người, cũng như góp phần tìm ra các giải pháp mới cho vấn đề an ninh lương thực.

Chú thích ảnh
Cây Arabidopsis thaliana mọc trên đất Mặt Trăng. Ảnh: CNN

Nhà sinh vật học chuyên nghiên cứu thực vật Brett Williams, từ Đại học Công nghệ Queensland, cho biết hạt giống cây sẽ được vận chuyển qua tàu vũ trụ Beresheet 2 - một sứ mệnh tư nhân trên Mặt Trăng của Israel. Ngay khi hạ cánh, các hạt giống sẽ tự động được tưới nước trong khoang kín, được thiết kế đặc biệt và lắp đặt máy cảm biến, camera... để theo dõi các dấu hiệu nảy mầm và phát triển.

Ông Williams cho biết, các cây sẽ được chọn dựa trên khả năng chống chịu trong điều kiện khắc nghiệt và tốc độ nảy mầm, đơn cử như loại "cỏ hồi sinh" của Australia với khả năng sống sót không cần tưới nước khi ở trong trạng thái nghỉ. Trạng thái ngủ nghỉ của thực vật là khi hạt hoặc củ vẫn còn sức sống, nhưng ngừng sinh trưởng và phát triển bởi các nguyên nhân từ bên trong hoặc ngoại cảnh. 

Các nhà khoa học cho biết dự án này là bước đầu hướng tới việc trồng cây để làm thực phẩm, thuốc và sản xuất oxy, đều là những yếu tố quan trọng để chuẩn bị cho sự sống của con người trên Mặt Trăng. 
Bà Caitlin Byrt, Phó Giáo sư tại Đại học Quốc gia Australia (Canberra), cho biết kinh nghiệm từ sứ mệnh này sẽ giúp mở ra các phương pháp mới để thúc đẩy sản xuất lương thực bền vững trên Trái Đất, cũng như tăng cường an ninh lương thực khi đối mặt với các thảm họa thời tiết do khí hậu gây ra. Theo bà Byrt, nếu có thể tạo ra một hệ thống trồng cây trên Mặt Trăng, thì con người có thể tạo ra hệ thống nuôi trồng thực phẩm trong một số môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái Đất.

Dự án trên do Tổ chức Lunaria One điều hành, với sự tham gia của các nhà khoa học đến từ Australia và Israel.

Hoàng Châu (TTXVN)
Phát hiện hàm lượng nước cao trong các mẫu ở Mặt Trăng
Phát hiện hàm lượng nước cao trong các mẫu ở Mặt Trăng

Kết quả phân tích các mẫu Mặt Trăng, được tàu Thường Nga 5 (Chang'e-5) của Trung Quốc, đưa về Trái Đất, cho thấy các khoáng chất trên bề mặt Mặt Trăng có hàm lượng nước lớn. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN