Xem phi hành gia rời khỏi trạm ISS, bay lơ lửng lắp thiết bị mới

Ngày 20/6, hai phi hành gia người Mỹ và Pháp đã thực hiện chuyến đi ra ngoài không gian dài 6 tiếng để lắp các tấm pin Mặt trời mới nhằm tăng thêm nguồn năng lượng cho Trạm Vụ trụ Quốc tế (ISS). 

Chú thích ảnh
Phi hành gia người Pháp Thomas Pesquet (bên trái) và phi hành gia người Mỹ Shane Kimbrough lắp đặt thiết bị gần cánh tay robot Cannaarm2. Ảnh: NASA

Hãng thông tấn AFP dẫn thông báo của nhà du hành người Pháp Thomas Pesquet trên mạng xã hội Twitter cho hay: “Hôm nay chúng tôi lại ra ngoài không gian để hoàn thiện lắp đặt tấm pin mới. Mỗi lần làm nhiệm vụ này đều đòi hỏi nỗ lực phối hợp rất lớn giữa các thành viên. Tôi rất vui khi được quay trở về thành công cùng với người đồng nghiệp Mỹ Shane Kimbrough”. 

Pesquet và Kimbrough đã kích hoạt pin trữ năng lượng bên trong bộ quần áo phi hành gia rồi mở cửa sập của ISS để bước ra không gian bên ngoài. Nhiệm vụ của họ bao gồm lắp đặt 6 tấm pin Mặt trời công nghệ mới mang tên iROSA. (Xem video dưới đây. Nguồn: Guardian)

Với tuổi thọ lên đến 15 năm, 6 tấm pin này sẽ cung cấp năng lượng cho những hoạt động thường ngày cũng như các dự án nghiên cứu khoa học trên ISS. 

Lần lắp đặt đầu tiên vào hôm 16/6 đã gặp một số trở ngại, đáng chú nhất là sự cố áo du hành của ông Kimbrough. Bộ trang phục đã bị mất dữ liệu hiển thị tạm thời cũng như bị tăng áp suất đột biến trong thời gian ngắn.

Sứ mệnh ngày 20/6 chính là lần thứ 4 hai phi hành gia này ra ngoài không gian cùng nhau. Hai lần trước đây diễn ra năm 2017 khi quỹ đạo của ISS cách Trái đất khoảng 400km. 

Cho đến nay, các nhà du hành ISS đã thực hiện 240 chuyến “đi bộ ngoài không gian” để lắp ráp và bảo trì thiết bị. 

Xuân Chi/Báo Tin tức
Nhà hàng Hong Kong áp dụng mô hình 'bong bóng vaccine' thúc đẩy kinh doanh
Nhà hàng Hong Kong áp dụng mô hình 'bong bóng vaccine' thúc đẩy kinh doanh

Nhiều nhà hàng tại Hong Kong (Trung Quốc) đã áp dụng mô hình “bong bóng vaccine” được giới thiệu từ cuối tháng 4, cho phép các nhà hàng nhận nhiều khách hơn và phục vụ ăn uống lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng tiêm phòng của khách.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN