Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát Trái Đất

Ngày 7/9, Trung Quốc đã phóng vệ tinh quan sát Trái Đất Cao Phân-5 02 lên vũ trụ từ Trung tâm Phóng vệ tinh Thái Nguyên ở tỉnh Sơn Tây, miền Bắc Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Trung Quốc phóng vệ tinh quan sát Trái đất. Ảnh: news.cgtn.com

Truyền thông Trung Quốc đưa tin vệ tinh Cao Phân-5 02 được phóng lên vũ trụ bằng tên lửa Trường Chinh-4C và đi thành công vào quỹ đạo. Sứ mệnh của vệ tinh này là giám sát môi trường toàn diện, nâng cao năng lực quan sát siêu phổ của nước này đối với bầu khí quyển, nước và đất. 

Đây là sứ mệnh thứ 387 của tên lửa hành trình Trường Chinh. Viện Công nghệ hàng không vũ trụ Thượng Hải thuộc Tổng công ty Khoa học và Công nghệ hàng không vũ trụ Trung Quốc là đơn vị được giao nhiệm vụ phát triển vệ tinh và tên lửa. 

Cùng ngày, Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS) thông báo đã phát triển vệ tinh SDGSAT-1 nhằm theo đuổi phát triển bền vững. 

Vệ tinh SDGSAT-1 - đã vượt qua giai đoạn quan sát, dự kiến sẽ cung cấp các nguồn dữ liệu tiên tiến, mở và chia sẻ để theo dõi và đánh giá chỉ số phát triển bền vững thể hiện sự tương tác giữa con người và thiên nhiên. 

SDGSAT-1 là một trong những sứ mệnh chính của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế về dữ liệu lớn cho các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) - vừa được khánh thành tại Bắc Kinh ngày 6/9 để hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về Phát triển bền vững. 

Vệ tinh gồm 3 phần hồng ngoại nhiệt, mức ánh sáng yếu và máy ảnh đa quang, có khả năng thu thập dữ liệu trong phạm vi 300 km. SDGSAT-1 có thể đạt được phạm vi phủ sóng toàn cầu trong vòng 11 ngày. Dự kiến, vệ tinh này sẽ được phóng lên vũ trụ trong thời gian tới.

Ngọc Hà (TTXVN)
Châu Âu chuẩn bị phóng vệ tinh gỗ
Châu Âu chuẩn bị phóng vệ tinh gỗ

Cơ quan Vũ trụ châu Âu đang hỗ trợ thực hiện phóng vệ tinh 1 kg làm từ gỗ ván ép để thử nghiệm khả năng tồn tại của vật liệu này trong môi trường khắc nghiệt trên không gian.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN