Trình duyệt Cốc Cốc chuyển sang sử dụng tác nhân người dùng Google Chrome

Trình duyệt Cốc Cốc chính thức hoàn thành chuyển sang sử dụng tác nhân người dùng (user agent) của Google Chrome trên cả hai nền tảng di động và máy tính kể từ tháng 9/2021. Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa, đồng thời bảo vệ người dùng khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ chính sách chặn truy cập trên nhiều trang web, dịch vụ của Google.

Tác nhân người dùng - user agent (viết tắt: UA) - là một chuỗi văn bản giúp định danh trình duyệt khi kết nối tới các trang web. Các trình duyệt khác nhau sẽ có chuỗi UA riêng biệt khác nhau. Giải thích một cách đơn giản hơn, chuỗi UA sẽ giúp xác định được người dùng đang truy cập bằng trình duyệt nào, hệ điều hành gì và thậm chí là cả loại thiết bị (di động, máy tính hay máy tính bảng) mà họ đang sử dụng chỉ nhờ quá trình duyệt web thông thường.

Chú thích ảnh
Chuỗi UA trong hình ảnh cho biết người dùng đang sử dụng trình duyệt Chrome phiên bản 60, trên nền tảng máy tính với hệ điều hành Window 10.

Chuỗi UA ngày càng trở nên phổ biến nhờ khả năng giúp các trang web tinh chỉnh hiệu suất, tính năng, tránh bị lỗi (bugs) khi duyệt web hoặc loại bỏ những trình duyệt lỗi thời. Tuy nhiên, thông qua các chuỗi UA, Google đã liên tục chặn Cốc Cốc trong một số dịch vụ. 

Điển hình tháng 5 vừa qua, người dùng Cốc Cốc không thể đăng nhập bằng tài khoản của Google như Gmail để đồng bộ trên trình duyệt, đồng thời hiển thị cảnh báo với nội dung “hãy thay đổi trình duyệt của bạn sang Chrome” hoặc “vui lòng cập nhật trình duyệt của bạn”. Theo đại diện Cốc Cốc, đây là sự cạnh tranh không công bằng giữa các đối thủ trong cùng một thị trường - trình duyệt và công cụ tìm kiếm. Điều này đã khiến hoạt động của những tính năng trên Cốc Cốc không ổn định, gây ra gián đoạn và phiền nhiễu cho người dùng trong quá trình sử dụng.

Chú thích ảnh
Google sử dụng sản phẩm của họ để đề xuất người dùng chuyển sang Google Chrome.

Đại diện Cốc Cốc cho biết, trình duyệt Cốc Cốc được xây dựng và phát triển trên mã nguồn Chromium tương tự như Google Chrome, Microsoft Edge, Opera Browser... Không những thế, Cốc Cốc còn phát triển thêm nhiều bộ tính năng dựa trên nhu cầu thực tiễn của người dùng và thường xuyên được cập nhật trong các phiên bản. Vì vậy, những lệnh cấm truy cập nêu trên đã buộc Cốc Cốc phải chuyển thông tin chuỗi UA của mình sang sử dụng của Google Chrome. Việc chuẩn bị và triển khai chuyển đổi UA đã được Cốc Cốc thực hiện từ nhiều tháng trước và hoàn thành vào cuối tháng 8/2021.  

Đánh giá về tác động của việc chuyển chuỗi UA đối với người dùng, ông Nguyễn Vũ Anh, Phó Tổng Giám đốc của Cốc Cốc cho biết: “Việc thay đổi chuỗi UA chỉ liên quan đến mặt kỹ thuật, Cốc Cốc đã triển khai thử nghiệm việc chuyển đổi này trong thời gian dài. Kết quả cho thấy, người dùng sẽ không bị ảnh hưởngg, thậm chí còn được lợi do không bị chặn bởi các trang web, dịch vụ của Google”.

Cốc Cốc không phải là đơn vị đầu tiên phải chuyển các tác nhân người dùng sang Google Chrome để có quyền truy cập vào các trang web khác nhau. Trước đó, trình duyệt Brave hay Vivaldi cũng đã có những động thái tương tự.

Trình duyệt Cốc Cốc hiện có hơn 25 triệu người dùng, đây là sản phẩm công nghệ "Make in Vietnam" duy nhất trong danh sách trình duyệt được phát triển cho cả hai nền tảng di động và máy tính.

Hải Yên/Báo Tin tức
Ra mắt Cốc Cốc Audience Network
Ra mắt Cốc Cốc Audience Network

Với những lợi thế sẵn có từ lượng người dùng lớn của Trình duyệt và công nghệ tiên tiến, Cốc Cốc Audience Network được kỳ vọng là nền tảng lý tưởng dành cho các nền tảng nội dung và nhà quảng cáo. Cốc Cốc Audience Network là một mạng quảng cáo trực tuyến được phát triển và vận hành bởi Cốc Cốc nhằm kết nối nền tảng nội dung (Publisher) và nhà quảng cáo (Advertiser).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN