Trải nghiệm “thực tế ảo” cùng chổi vẽ Google

Thế giới con người không ngừng vận động kéo theo sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Trong một bước tiến mới, khoa học lại mời gọi giới họa sĩ hạ những cây cọ vẽ truyền thống để cùng bước vào “thực tế ảo” với ứng dụng Tilt Brush.

Được kết hợp với kính 3D HTC Vive, ứng dụng chổi vẽ Tilt Brush là một sản phẩm mới của Google trên con đường tạo ra một cuộc cách mạng cho hội họa. Với sự hỗ trợ của chổi vẽ số Tilt Brush, chỉ cần những cái vẫy tay trong không khí, người sử dụng cũng có thể tạo ra các tác phẩm nghệ thuật sáng tạo, có kích thước như trong đời thật trên định dạng 3D. Một điểm hấp dẫn khó cưỡng của Tilt Brush là người sử dụng có thể khai thác các chất liệu vẽ độc đáo và mới lạ, không thể tìm thấy trong thế giới thật như lửa, tuyết và thậm chí là các vì sao. Từ bảng màu ảo, người sử dụng cũng có thể lựa chọn nhiều loại chổi vẽ và màu sắc khác nhau cho các tác phẩm của mình. Các tính năng “hoàn tác”, “chụp ảnh màn hình”... cũng góp phần tăng thêm tính thân thiện và tiện dụng của ứng dụng này.

Tilt Brush cho người sử dụng một trải nghiệm vẽ vượt qua mọi mong đợi.

Để kiểm chứng sức mạnh của loại chổi vẽ số này, một nhóm các nghệ sĩ quốc tế theo lời mời của Google đã đặt chân đến Viện Văn hóa Google tại thủ đô Paris, Pháp. Sau buổi thử nghiệm, nhà thư pháp người Mexico Said Dokins chia sẻ, mặc dù đã tự mường tượng ra sẽ phải làm gì nhưng ông hoàn toàn choáng ngợp trước những gì Tilt Brush mang lại. “Vào thời điểm bước vào không gian ảo, mọi chuyện đều thay đổi”, ông nói.

Người đồng sáng tạo ra ứng dụng này, ông Drew Skillman, nói: “Tilt Brush, về bản chất, là một ứng dụng vẽ trong môi trường thực tế ảo... Bất kì ai cũng có thể sử dụng, dù là trẻ em hay là nghệ sĩ”. Theo ông, chỉ trong vòng 30 - 45 giây đầu tiên tiếp xúc, ai cũng có thể vẽ và tạo ra hình ảnh trong môi trường xung quanh. Tilt Brush cho con người nhìn thấy sức mạnh của thực tế ảo cũng như những biến đổi diễn ra như thế nào trong môi trường này.

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tại ảo (VR) là thuật ngữ miêu tả môi trường mô phỏng bằng máy tính. Đa phần các môi trường thực tại ảo chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều.

Nghệ sĩ Cuba Jorge Rodriguez đánh giá Tilt Brush có tính ứng dụng cao trong loại hình nghệ thuật sắp đặt ở các bảo tàng cũng như không gian triển lãm. Tuy nhiên, ngoài nghệ thuật sắp đặt, vẫn còn đó nhiều không gian để Tilt Brush phát huy hết tiềm năng.

Trước hết là ngành công nghiệp thời trang. Với cây chổi vẽ số này, các nhà đồ họa, thiết kế có thể phác thảo sản phẩm từ nhiều chất liệu sợi khác nhau như denim, lụa, cotton hay da, đồng thời tự do chỉnh sửa theo cảm hứng sáng tạo. Tilt Brush giúp mang lại những cái nhìn từ nhiều góc độ khác nhau và cho phép người sử dụng chia sẻ thông tin với những người cùng dùng Tilt Brush khác trên thế giới.

Tilt Brush và các thế hệ chổi vẽ số tiếp theo cũng được dự báo sẽ tạo ra những biến chuyển tương tự trong lĩnh vực thiết kế. Nhà thiết kế Olivier Demangel cho rằng, trong tương lai không xa, các kiến trúc sư cũng sẽ sử dụng công nghệ 3D để thiết kế các bản vẽ trước khi gửi mẫu cho khách hàng.

Mặc dù Tilt Brush không phải là ứng dụng vẽ trong môi trường thực tế ảo đầu tiên, song các nhà sáng chế kỳ vọng sản phẩm này sẽ gặt hái nhiều thành công trong bối cảnh công nghệ thực tế ảo ngày càng lớn mạnh. Dù hiện tại, chổi vẽ số Tilt Brush mới chỉ có mặt trên thiết bị kính 3D HTC Vive, nhưng những tín đồ yêu công nghệ đang mong đợi sản phẩm này sẽ sớm được mở rộng hơn trong tương lai.
Vũ Anh
Samsung ra mắt kính thực tế ảo Gear VR
Samsung ra mắt kính thực tế ảo Gear VR

Phiên bản kính thực tế ảo Gear VR sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm thực tế ảo thoải mái và thú vị nhất với hàng trăm nội dung tuỳ chọn phong phú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN