Thu hút người Việt tham gia mạng lưới trí tuệ nhân tạo

Khởi động mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo Việt - Úc (Vietnam - Australia AI) do Bộ Khoa học và Công nghệ khởi xướng, nằm trong khuôn khổ chương trình quảng bá chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo - AI, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đối tác kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam ghi danh tham gia.

Mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo đặt mục tiêu thu hút ít nhất 100 doanh nghiệp và 1.000 cá nhân hoạt động trong lĩnh vực AI ghi danh, sinh hoạt tại facebook.com/groups/mangluoiai. Các cá nhân đăng ký tham gia là các nhà khoa học (scientists), các chuyên gia (specialists) và cán bộ ứng dụng (practitioners), kể cả các cá nhân đang hoạt động trong lĩnh vực này là người Việt Nam ở nước ngoài.

Mạng lưới hợp tác về trí tuệ nhân tạo được khởi động nhằm tập hợp các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đang hoạt động về AI tại Việt Nam cùng hợp tác với Úc, làm tiền đề xây dựng một cộng đồng hợp tác bền vững về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam, cũng như quốc tế trong tương lai.

Hoạt động của mạng lưới là xây dựng và tạo cơ hội cho nhân lực ngành AI, kết nối cộng đồng nghiên cứu và tiếp cận với các thông tin chính sách, chương trình hỗ trợ AI của nhà nước, trước mắt là của Bộ Khoa học và Công nghệ. Các doanh nghiệp tham gia có cơ hội hỗ trợ kết nối chuyên gia tìm giải pháp ứng dụng AI; kết nối các doanh nghiệp khác trong và ngoài nước học hỏi kinh nghiệm triển khai và chuyển giao công nghệ, cung-cầu giải pháp về AI.

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy cho biết: Bước đầu, mạng lưới sẽ xây dựng phần mềm quản lý và không gian cộng đồng trực tuyến để các thành viên tham gia sinh hoạt định kỳ, chia sẻ, đóng góp và phát triển ngành AI tại Việt Nam. Sau đó, mạng lưới sẽ mở rộng hợp tác tới nhiều quốc gia khác và hướng tới xây dựng một cộng đồng AI bền vững với nhiều hoạt động phát triển ngành khoa học máy tính tại Việt Nam.

Thứ trưởng Bùi Thế Duy cho biết thêm: Thông qua mạng lưới, Việt Nam mong muốn học hỏi từ Australia cũng như các nước khác để tạo môi trường thuận lợi cho phát triển AI tại Việt Nam, hiện thực hóa mục tiêu "tham vọng" đặt ra trong Chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo – đưa Việt Nam vào top 4 ASEAN và 50 nước hàng đầu thế giới về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.

HL (TTXVN)
Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021: Tiết lộ dàn diễn giả ‘khủng’ về AI của thế giới
Ngày Trí tuệ nhân tạo 2021: Tiết lộ dàn diễn giả ‘khủng’ về AI của thế giới

Những giáo sư hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, những người được xem như các nhân tố định hình tương lai của khoa học công nghệ sẽ có mặt tại sự kiện trực tuyến “AI Day 2021: Tiếp lửa Đổi mới Sáng tạo" do Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI tổ chức vào ngày 27-28/8.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN