Tên lửa vũ trụ Alpha nổ tung ít phút sau lần phóng đầu tiên

Tên lửa Alpha do hãng vũ trụ Firely sản xuất bị nổ tung thành cầu lửa khổng lồ chỉ ít phút sau lần phóng đầu tiên trên bờ biển California.

Chú thích ảnh
Một số hình ảnh về vụ phóng tên lửa Alpha của Firely (ảnh cắt từ clip). 

Kênh truyền RT đưa tin trong thông báo của hãng Firely trên mạng xã hội Twitter, thay vì bay vào quỹ đạo Trái đất như dự tính ngày 2/9, tên lửa Alpha đã rơi vào kết cục thất bại thê thảm ở trên bầu trời Thái Bình Dương do một lỗi bất thường chưa được xác định. 

Theo hình ảnh phát trực tiếp từ lễ phóng, vụ nổ xảy ra sau khoảng 2 phút rưỡi kể từ lúc tên lửa Alpha rời bệ phóng tại Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg ở California. 

“Alpha đã gặp phải sự cố bất thường khi đi lên ở chặng đầu tiên, dẫn đến thiệt hại như trên. Chúng sẽ cung cấp chi tiết sau khi thu thập thêm thông tin”, Firely nói. Hãng này cho biết đã sơ tán nhân viên ở khu vực bệ phóng và các vùng xung quanh trước khi phóng tên lửa để tránh rủi ro.  

Trong khoảnh khắc vụ nổ được ghi lại, Alpha đã bay theo quỹ đạo lộn xộn trên bầu trời trước khi biến thành quả cầu lửa khổng lồ, trút các mảnh vụn xuống mặt đất bên dưới. (Xem video dưới đây. Nguồn: Twitter)

Được thiết kế để phóng vật có trọng tải lên tới 1.000kg vào quỹ đạo Trái đất thấp và cao khoảng 30 mét, Alpha đã thực hiện một chuyến bay thử nghiệm đầu tiên mang theo một số thiết bị vào quỹ đạo hôm 2/9. 

Trước đó, kế hoạch thử nghiệm ban đầu dự kiến từ tháng 12 năm ngoái đã bị hoãn lại do gặp vấn đề về bãi phóng. 

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Trung Quốc chuẩn bị xây 1.000 công viên lớn để phủ xanh ‘rừng bê tông'
Trung Quốc chuẩn bị xây 1.000 công viên lớn để phủ xanh ‘rừng bê tông'

Nhiều thành phố của Trung Quốc hiện có rất ít công viên hoặc không gian xanh sau nhiều thập kỷ đô thị hóa nhanh chóng. Quốc gia này đang lên kế hoạch xây dựng 1.000 công viên lớn để phủ xanh những siêu đô thị, được gọi là "rừng bê tông” trên khắp đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN