Phát động Giải thưởng ‘Make in Vietnam’ năm thứ 2

Ngày 18/6, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp báo trực tuyến phát động Giải thưởng "Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam" năm 2021. Đây là một hoạt động nhằm cụ thể hóa Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 14/1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp (DN) công nghệ số Việt Nam.

Chú thích ảnh
Giải thưởng nhằm tuyên dương các DN công nghệ số Việt Nam.

Giải thưởng nhằm tuyên dương các DN công nghệ số Việt Nam tiêu biểu thực hiện tốt chiến lược "Make in Viet Nam" đồng thời hỗ trợ xúc tiến đầu tư, quảng bá thương mại, thúc đẩy tiêu dùng trong nước và hỗ trợ xuất khẩu cho các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp và mô hình kinh doanh của doanh nghiệp công nghệ số.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm nhấn mạnh: "Phát triển sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam là con đường để DN công nghệ số Việt Nam làm chủ cả công nghệ và sản phẩm, đi cùng nhịp với các cường quốc trên thế giới trong nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ số mới để đất nước sớm tự lập, tự cường, là chìa khoá để vươn lên thứ bậc cao trong chuỗi giá trị, bắt kịp các nước phát triển cũng đang bắt đầu chuyển đổi số (CĐS)”.

Việt Nam có nhiều bài toán trong quá trình phát triển, quá trình CĐS. Các DN công nghệ số cần phát huy lợi thế am hiểu thị trường nội địa, am hiểu nhu cầu khách hàng, văn hoá bản địa, sẵn sàng phục vụ khi có nhu cầu, chủ động sáng tạo, thiết kế, thay đổi các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp theo các nhu cầu riêng biệt của khách hàng. Các DN công nghệ số Việt Nam có khả năng giải quyết tối ưu nhất các bài toán của Việt Nam và qua đó chiếm lĩnh được thị trường CĐS trong nước.

Để Việt Nam có thể làm chủ công nghệ, Thứ trưởng Phan Tâm cũng cho rằng DN công nghệ số cần chú trọng sử dụng công nghệ mở, nguồn mở, dữ liệu mở. Với công nghệ mở, Việt Nam không chỉ trở thành quốc gia công nghệ, dựa trên và thừa hưởng tri thức nhân loại mà còn đóng góp công nghệ của nhân loại.

Sau khi triển khai, Giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam đã có những hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy cho sự phát triển ngành công nghiệp CNTT Việt Nam. Nhiều sản phẩm đạt giải đã trực tiếp giúp các cơ quan chính phủ, DN, người dân thực hiện CĐS. Đặc biệt, nhiều DN công nghệ số đã chung tay cùng đất nước phòng chống dịch, đưa ra nhiều sản phẩm, giải pháp, nền tảng số tham gia vào cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 nhằm phát triển bền vững trong trạng thái bình thường mới, thực hiện thành công 2 mục tiêu kép của Chính phủ.

Phần lớn các sản phẩm đạt giải năm 2020 đã được thêm nhiều khách hàng biết đến và đánh giá cao, cơ hội hợp tác đầu tư thêm rộng mở, đội ngũ nhân viên phát triển sản phẩm có thêm niềm hứng khởi để sáng tạo nhiều hơn.

Theo Ban Tổ chức, đối tượng tham gia là các tổ chức, DN thuộc mọi thành phần kinh tế, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật Việt Nam, có các sản phẩm công nghệ số được thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và được đưa vào ứng dụng thực tế để giải các bài toán Việt Nam. Đối với hạng mục Giải thưởng sản phẩm số tiềm năng, chỉ áp dụng đối với các tổ chức sự nghiệp, DN vừa và nhỏ hoặc DN khởi nghiệp sáng tạo.

Năm 2021 có Giải Vàng, Giải Bạc, Giải Đồng và Top 10 cho 4 hạng mục: Nền tảng số xuất sắc; Sản phẩm số xuất sắc; Giải pháp số xuất sắc; Thu hẹp khoảng cách số. Top 10 cũng được trao cho hạng mục Sản phẩm số tiềm năng.

Các sản phẩm được tôn vinh sẽ phải thỏa mãn 2 nhóm tiêu chí chính, đó là thiết kế, sáng tạo tại Việt Nam và có giá trị thực tế. Trong nhóm tiêu chí "Giá trị thực tế", cơ cấu điểm liên quan đến doanh thu, số lượng người dùng chiếm khoảng 70% số điểm.

Thời gian nhận đăng ký và hồ sơ tham gia Giải thưởng từ ngày 20/6 đến hết ngày 20/9/2021. Hình thức gửi hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin điện tử Giải thưởng: makeinvietnam.mic.gov.vn và makeinvietnam.vcci.com.vn. Lễ trao giải được tổ chức vào tháng 12/2021.

Xuân Cường/Báo Tin tức
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trường nghề
Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên trường nghề

Điểm mới của cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp" năm 2021 là hướng tới hiện thực hóa ý tưởng, ứng dụng giải quyết các vấn đề bất cập trong đời sống xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN