08:10 14/08/2019

Iraq bóc mẽ báo cáo của Mỹ về chiến dịch chống IS tại Trung Đông

Bộ Chỉ huy Tác chiến chung của Iraq hôm 11/8 bác bỏ những thông tin có trong báo cáo của Lầu Năm góc về chiến dịch chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Trung Đông.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Iraq đóng quân tại biên giới với Syria trong chiến dịch chống IS. Ảnh: Almasdar News

Hãng thông tấn Iraq Malouma dẫn lời người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Tác chiến chung – Thiếu tướng Yahya Rasool cho biết: “Báo cáo của Lầu Năm Góc về sự hiện diện của hơn 14.000 phiến quân IS tại khu vực sa mạc biên giới giữa Iraq và Syria là cực kỳ phóng đại. Chúng tôi không đồng tình với nhiều điểm đề cập trong báo cáo đó. Các tay súng IS tại những khu vực này chỉ còn khoảng vài ba chục tên, và hoạt động theo những nhóm nhỏ chỉ từ 3 đến 5 người”.

Trước đó, vào ngày 6/8, Văn phòng Tổng Thanh tra thuộc Lầu Năm Góc trình báo cáo quý lên Quốc hội, cho rằng IS đang “giành lại sức mạnh” tại Syria và Iraq, với số lượng trong khoảng 14.000-18.000 tên.

Theo báo cáo trên, "tuy bị mất kiểm soát ở phần lãnh thổ mà chúng gọi là 'Nhà nước Hồi giáo' ở Iraq và Syria, nhưng IS đã củng cố khả năng nổi dậy ở Iraq và đang hồi sinh ở Syria". Báo cáo cho rằng lý do khiến IS có thể "tập hợp lại và duy trì hoạt động" ở hai quốc gia trên một phần vì các lực lượng an ninh ở địa phương "vẫn không thể duy trì các chiến dịch lâu dài, tiến hành nhiều chiến dịch đồng thời hoặc gìn giữ phần lãnh thổ mà họ đã giành lại từ IS".

Báo cáo trên có đề cập các tay súng thánh chiến IS đã thực hiện các vụ ám sát, phục kích và đánh bom liều chết có chủ đích ở Syria và Iraq. Thậm chí tại Iraq, chúng đã "thiết lập một trung tâm chỉ huy ổn định hơn và một trung tâm hậu cần để phối hợp tiến hành các cuộc tấn công". Chiến lược của IS ở hai nước này là "gây bất ổn ở phần lãnh thổ mà chúng đã đánh mất" và ngăn chặn các lực lượng an ninh địa phương "thiết lập sự kiểm soát hiệu quả và duy trì trật tự dân sự".

Về phần mình, Phát ngôn viên Rasool khẳng định hoạt động hiện giờ của tàn dư IS tại khu vực biên giới chỉ mang tính chất phòng thủ, chứ chưa phải tấn công.

“Chiến dịch quân sự ‘Ý chí Chiến thắng’ của lực lượng an ninh Iraq trong ba giai đoạn đều phá hủy nhiều nơi ẩn náu, tiêu diệt hàng chục phiến quân”, Thiếu tướng Rasool nhấn mạnh.

Vị quan chức này cho biết các chiến dịch quân sự sẽ tiếp tục triển khai theo quy mô nhỏ lẻ cho đến khi loại trừ hết tất cả tay súng cực đoan tại Iraq.

Mặc dù Iraq đã ra tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến chống lại IS hồi tháng 7/2017. Tuy nhiên, những kẻ cực đoan đã chuyển thành một cuộc nổi dậy và tiếp tục tiến hành các vụ tấn công gây nhiều thương vong ở nước này.

Cảnh báo về sự hồi sinh của IS được Lầu Năm Góc đưa ra trong bối cảnh Washington "hoàn tất việc rút một phần binh sĩ" khỏi Syria sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã "xóa sổ" IS tại đây, bất chấp xuất hiện nhiều ý kiến từ các chỉ huy quân sự cấp cao cho rằng lực lượng SDF "cần phải được đào tạo và trang bị thêm".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức