Vụ đấu kiếm rúng động thời Trung cổ: Chồng đòi công lý cho vợ bị cưỡng hiếp - Kỳ 1

Hai hiệp sĩ đứng cạnh nhau, một người chào đón con trai đầu lòng vừa ra đời, người kia là cha đỡ đầu. Tuy nhiên, chỉ hơn chục năm sau, họ đã mặt đối mặt, chĩa kiếm vào nhau trong một trận huyết chiến "một mất một còn".

Kỳ 1: Vụ cưỡng hiếp thời Trung cổ

Hai hiệp sĩ nói trên là Jean de Carrouges và Jacques Le Gris. Sinh ra trong một gia đình quý tộc Norman trong những năm 1330 ở Pháp, Carrouges đã gặp Le Gris, một người thuộc tầng lớp thấp hơn và thăng tiến nhờ tài năng chính trị, khi cả hai đều là thuộc hạ của Bá tước Pierre.

Họ có tình bạn thân thiết nhưng mối quan hệ này đã xuống dốc khi Bá tước Pierre hào phóng tặng đất đai, tiền bạc cho Le Gris, khiến Carrouges nảy sinh lòng đố kị. Sự ganh đua cá nhân căng thẳng, cộng với một loạt vụ kiện tụng thất bại do Carrouges thực hiện, đã khiến mối quan hệ bằng hữu giữa hai người ngày càng tồi tệ.

Chú thích ảnh
Diễn viên Matt Damon (phải) trong vai Carrouges và diễn viên Adam Driver thủ vai Le Gris trong bộ phim mới The Last Duel. Ảnh: Dailymail

Năm 1384, Carrouges và Marguerite, vợ thứ hai của Carrouges gặp Le Gris tại một bữa tiệc của một người bạn chung. Dường như đã giải quyết bất đồng, hai người chào hỏi và ôm nhau. Carrgouges còn bảo Marguerite hôn Le Gris để thể hiện tình bạn và hòa bình nối lại giữa hai người.

Bữa tiệc này là lần đầu tiên vợ của Carrouges gặp Le Gris. Marguerite là một phụ nữ xinh đẹp, tốt bụng, có hiểu biết và khiêm tốn. Lúc đó, cả Carrouges và Le Gris đều ngoài 50 tuổi.

Tại thời điểm đó, việc Carrouges và Le Gris đã thực sự chấm dứt lòng thù ghét nhau hay chưa vẫn còn bàn cãi, nhưng có một điều chắc chắn là Marguerite đã gây ấn tượng với Le Gris - người có thể vẫn còn thù hận người bạn cũ của mình. 

Sau khi gặp Carrouges - mới được phong hiệp sĩ - vào tháng 1/1386, Le Gris đã cử một người là Adam Louvel theo dõi Marguerite khi biết Carrouges có việc phải đi Paris và để vợ ở cùng mẹ chồng. Một phần vì muốn trả thù Carrouges, một phần muốn quyến rũ vợ ông này, Le Gris chỉ chờ cơ hội tới.

Cơ hội của Le Gris đã tới ngày 18/1/1386, khi Marguerite tình cờ ở một mình mà chỉ có một người hầu bên cạnh. Theo lời kể sau này của Carrouges và Marguerite, Marguerite đã nghe thấy tiếng gõ cửa và mở ra thì thấy Louvel. Nhận ra Louvel, người nói rằng tới để nhờ một việc và muốn vào sưởi ấm bên lò sưởi, Marguerite cho Louvel vào nhà. Câu chuyện giữa hai người chuyển sang Le Gris. Louvel nói: “Ông ấy yêu bà say đắm, ông ấy sẽ làm bất kỳ điều gì vì bà và ông ấy rất muốn nói chuyện với bà”. Hoảng sợ vì cuộc nói chuyện đột ngột, Marguerite tìm cách mắng Louvel và khi quay lại, nàng nhìn thấy Le Gris – người đã lẻn vào nhà qua cánh cửa mở.

Le Gris nhanh chóng trở nên bạo lực, ép Marguerite lên trên tầng và nhờ Louvel giúp khống chế nàng khi nàng chống trả tuyệt vọng. Sau khi cưỡng hiếp Marguerite, Le Gris đe dọa: “Nếu nàng nói với ai về chuyện đã xảy ra ở đây, nàng sẽ bị ô nhục. Nếu chồng nàng biết chuyện, ông ta có thể giết nàng. Đừng nói gì cả và ta cũng sẽ im lặng”. Đáp lại, Marguerite nói: “Ta sẽ im lặng. Nhưng không phải im lặng mãi như ý ông”. 

Ném một túi tiền xu vào Marguerite, Le Gris đã dằn mặt nàng, nói rằng bạn bè của mình sẽ làm chứng ngoại phạm cho mình. Marguerite đáp: “Ta không cần tiền của ông. Ta muốn công lý. Ta sẽ có công lý”.

Chú thích ảnh
Nhân vật Marguerite do diễn viên Jodie Comer thủ vai. Ảnh: Dailymail

Khi Carrouges về nhà vài ngày sau vụ vợ bị cưỡng hiếp, ông thấy vợ mình buồn và hay khóc, lúc nào vẻ mặt và thái độ cũng không vui vẻ, không còn là bản thân nàng nữa. Marguerite chờ cho tới khi cả hai vợ chồng ở một mình với nhau rồi mới tiết lộ chuyện đã xảy ra, giục chồng trả thù Le Gris. Không thể tự mình kiện Le Gris, Marguerite chỉ còn biết dựa hoàn toàn vào chồng để tìm công lý cho mình.

Thời Trung cổ, phần lớn nạn nhân cưỡng hiếp không có cách nào để đòi công lý cho bản thân. Sử gia Kathryn Gravdal cho biết theo hồ sơ các vụ án được ghi lại ở bốn ngôi làng nước Pháp từ năm 1314 tới năm 1399, chỉ có 12 vụ cưỡng hiếp hoặc âm mưu cưỡng hiếp. Con số này ít ỏi như vậy vì ở thời đó, chỉ có những nạn nân thuộc tầng lớp cao như Marguerite mới có thể nhờ tới tòa án đòi công lý.

Châu Âu thời Trung cổ coi cưỡng hiếp là tội ác kinh khủng, ngang với các tội bị kết án tử hình. Nhưng quan niệm về cưỡng hiếp lại khác nhau nhiều. Có phụ nữ tố cáo người đàn ông để lừa anh ta kết hôn với mình vì đôi khi thủ phạm thoát tội nếu kết hôn với nạn nhân. Người ta cho rằng phụ nữ phải thích thú khi quan hệ thì mới có thể thụ thai, điều này khiến những ai mang thai sau khi bị cưỡng hiếp gặp khó khăn hơn về mặt pháp lý.

Với trường hợp của Marguerite, nàng đã phát hiện mình có thai không lâu sau vụ việc nên lời khai bị cưỡng hiếp của nàng sẽ bị xem nhẹ. Cũng không ai biết chắc ai là cha đứa trẻ vì có thể Marguerite đã có thai trước khi chồng tới Paris. Sau này, Marguerite đã sinh một cậu con trai tên là Robert.

Vì thời đó, cưỡng hiếp không bị coi là bạo lực tình dục mà bị coi là tội xâm phạm tài sản của chồng/người giám hộ nạn nhân. Do đó, thủ phạm thường tránh bị phạt nặng nếu nộp tiền phạt cho chồng/người giám hộ. Gánh nặng về bằng chứng chủ yếu đặt lên vai nạn nhân vì họ phải chứng minh họ đã chống cự thủ phạm, thuật lại vụ việc một cách chính xác, chi tiết. Dù chỉ mắc một lỗi nhỏ, như khai nhầm ngày xảy ra vụ việc thì vụ kiện của họ có thể bị bác và nạn nhân lại bị trừng phạt vì khai man.

Kỳ cuối: Cuộc đấu kiếm sống còn

Thùy Dương/Báo Tin tức
Vụ đấu kiếm rúng động thời Trung cổ: Chồng đòi công lý cho vợ bị cưỡng hiếp - Kỳ cuối
Vụ đấu kiếm rúng động thời Trung cổ: Chồng đòi công lý cho vợ bị cưỡng hiếp - Kỳ cuối

Để đòi lại công lý, Marguerite sẽ phải thuật lại sự việc và nàng biết rằng nàng phải cực kỳ nhất quán trong lời khai cho dù đang chịu chấn thương tâm lý kinh khủng sau sự việc. Marguerite sẽ phải kể đi kể lại về nỗi đau của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN