Tranh chấp kéo dài 7 thập niên giữa Ấn Độ và Pakistan tại Kashmir

Bất đồng tại khu vực Kashmir giữa Ấn Độ và Pakistan đã bùng phát từ năm 1947 và trải qua 7 thập niên khiến khoảng 60.000 người thiệt mạng vì xung đột.

Chú thích ảnh
Chiến đấu cơ Ấn Độ thả bom vào lãnh thổ Pakistan ngày 26/2. Ảnh: AFP

Vụ không kích “vượt biên” do Không quân Ấn Độ tiến hành nhằm vào Pakistan ngày 26/2 không phải là sự việc “nóng” duy nhất xảy ra giữa hai quốc gia Nam Á láng giềng này liên quan đến Kashmir.

Vì vị trí địa lý đặc biệt, Kashmir chưa thể được phân định thuộc về Ấn Độ hay Pakistan sau khi hai quốc gia này giành được độc lập từ Anh. Người lãnh đạo Kashmir khi đó là ông Maharaja Hari Singh vốn theo đạo Hindu, trong khi phần lớn dân số tại khu vực này là người Hồi giáo. Ông Maharaja Hari Singh quyết định Kashmir giữ vị trí trung lập. Tuy nhiên, điều này không thể kéo dài lâu khi cuộc chiến tranh nổ ra vào tháng 10/1947.

Cuộc chiến đầu tiên

Ấn Độ và Pakistan đụng độ quân sự lần đầu tiên vào tháng 10/1947, ba tháng sau khi thoát khỏi ách đô hộ của Anh. Lực lượng vũ trang Pakistan đã xâm nhập vào bang Jammu và Kashmir. Maharaja Hari Singh đã tìm đến Chính phủ Ấn Độ nhờ hỗ trợ quân sự.

Tháng 8/1948, Liên hợp quốc đề nghị Pakistan rút binh sĩ, sau đó Ấn Độ cũng rút lực lượng vũ trang. Đến tháng 1/1949, Pakistan và Ấn Độ cùng chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn kèm theo nội dung 65% diện tích Kashmir do Ấn Độ kiểm soát trong khi phần còn lại thuộc về Pakistan.

Cuộc chiến thứ hai

Hãng tin Sputnik (Nga) cho biết vào tháng 8/1965, Ấn Độ và Pakistan lại xảy ra đụng độ vì Kashmir một lần nữa. Lệnh ngừng bắn được ban hành vào tháng 9 cùng năm. Thủ tướng Ấn Độ khi đó Lal Bhadur Shastri và Tổng thống Pakistan M. Ayub Khan đã ký Thỏa thuận Tashkent vào ngày 1/1/1966.

"Động binh" năm 1999

Tháng 5/1999, Ấn Độ không kích đồng thời tấn công trên bộ vào vùng núi Kargil ở bang Jammu và Kashmir, viện lý do trước đó binh sĩ Pakitan lợi dụng thời tiết tuyết rơi dày đã đột nhập vào cơ sở quân sự của Ấn Độ.

Cuộc xung đột chỉ kết thúc sau khi Tổng thống Mỹ Bill Clinton cùng Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif gặp gỡ tại Washington ngày 4/7/1999.

Bạo lực kéo dài âm ỉ

Chính quyền tại khu vực do Ấn Độ kiểm soát ở Kashmir bị tấn công vào tháng 10/2001 khiến 38 người thiệt mạng.

Tháng 9/2016, bốn tên khủng bố đột nhập và tấn công cơ sở của quân đội Ấn Độ tại Kashmir khiến 19 binh sĩ thiệt mạng.

Vụ việc mới nhất

Ngày 26/2, chiến đấu cơ Ấn Độ thả bom vào vùng Balakot thuộc Pakistan, nằm ngay sát LoC - ranh giới phân chia Kashmir làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát.

Ấn Độ khẳng định vụ tấn công này nhằm vào cơ sở huấn luyện khủng bố. Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu tập nhà ngoại giao của Ấn Độ tại Islamabad để phản đối động thái này.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bloomberg hé lộ bữa trưa đón Tổng thống Trump tại Văn phòng Chính phủ
Bloomberg hé lộ bữa trưa đón Tổng thống Trump tại Văn phòng Chính phủ

Phóng viên Nhà Trắng Justin Sink đã hé lộ với tờ báo Bloomberg về thực đơn hấp dẫn tại lễ đón Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Văn phòng Chính phủ trưa nay. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN