Tác giả cuốn sách gây tranh cãi ‘lột trần Nhà Trắng’ là ai?

Cuốn sách do nhà báo Mỹ Michael Wolff chấp bút đã gây ồn ào dư luận Mỹ từ khi chưa lên kệ và khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump "nóng mắt" bởi những nội dung tiết lộ gây sốc về “hậu trường Nhà Trắng”.

Thư ký báo chí của Tổng thống Trump, bà Sarah Sanders đã phê phán cuốn sách có tiêu đề “Lửa và thịnh nộ: Bên trong Nhà Trắng của ông Trump” do nhà báo Michael Wolff viết là “tiểu thuyết lá cải”. Theo Guardian (Anh), cuốn sách của ông Wolff đã bao quát các chi tiết về cuộc bầu cử năm 2016 cũng như năm đầu tiên bước chân vào Nhà Trắng của Tổng thống Trump.

Tác giả Michael Wolff. Ảnh: Daily Mail

Tờ Guardian (Anh) cho biết các luật sư của Tổng thống Trump trong ngày 4/1 đã tìm cách ngăn chặn cuốn sách được xuất bản. Đáp trả điều này, nhà xuất bản cuốn sách tại Mỹ đã đẩy sớm lịch phát hành lên ngày 5/1 thay vì dự kiến ban đầu là 9/1.

Tác giả Michael Wolff đã đăng lên mạng xã hội: “Các bạn có thể mua và đọc cuốn sách vào ngày mai. Cảm ơn ngài Tổng thống”.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đánh giá chính cuốn sách “Lửa và thịnh nộ: Bên trong Nhà Trắng của ông Trump” là nguồn cơn gây ra chia rẽ hiện nay giữa Tổng thống Trump và cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon. Trong cuốn sách, cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon – người bị sa thải vào tháng 8/2017 - đã có những bình luận khiến Tổng thống Mỹ bất bình.

Mức độ thân thiết của tác giả với chính giới Mỹ

Ông Wolff khẳng định bản thân được tiếp cận với những nhân vật cấp cao và từng tiến hành hơn 200 cuộc phỏng vấn với Tổng thống Trump và các nhân viên của ông trong khoảng thời gian 18 tháng để cho ra đời cuốn sách.

Michael Wolff (64 tuổi) là cây bút viết bình luận trên các tờ báo có tiếng của Mỹ như New York Magazine và Vanity Fair. Ông có phong cách viết “hé cửa” cho người đọc thông tin về nội bộ của các tổ chức truyền thông cũng như “nhân vật máu mặt” đứng đằng sau.

Trước đó, tên tuổi của nhà báo này từng gắn với cuốn tiểu sử về ông trùm truyền thông người Australia Rupert Murdoch có tiêu đề “Người sở hữu tin tức” được phát hành năm 2008.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Bên cạnh những tác phẩm gây tranh cãi, nhiều bài viết của ông Wolff đã được ghi nhận giúp nhà báo này giành các giải thưởng cấp quốc gia.

Vào tháng 6/2016, Michael Wolff đã phỏng vấn ông Trump để viết bài cho tờ The Hollywood Reporter. Ông Trump đã khá hài lòng với bài phỏng vấn được đăng. Sau cuộc bầu cử năm 2016, ông Wolff ngỏ lời muốn được vào Nhà Trắng để tác nghiệp và được nhận một vị trí “bán thường trực” tại Cánh Tây. Nhà báo Wolff cho biết chính ông Trump đã ủng hộ ý tưởng viết một cuốn sách.

Điều gây tranh cãi

Ông Wolff khẳng định không bị áp đặt quy định về công việc. Nhưng những nội dung được hé lộ từ cuốn sách của ông Wolff đã gây băn khoăn thậm chí vấp phải chỉ trích.

Tác giả đưa ra ý kiến rằng Nhà Trắng của Tổng thống Trump bị chia rẽ bởi “cuộc chiến tranh bè phái”.

Một trong những nội dung được hé lộ trước của cuốn sách gây băn khoăn là thông tin về việc cố lãnh đạo Fox News Roger Ailes đề cử cựu phát ngôn viên Nhà Trắng John Boehner cho vị trí Chánh văn phòng Nhà Trắng, Tổng thống Trump đã nói không biết nhân vật này là ai. Tuy nhiên, tờ Washington Post (Mỹ) khẳng định rằng bản thân Tổng thống Trump từng nhiều lần cùng đi đánh golf và thậm chí đăng trên mạng xã hội Twitter về ông Boehner.

Chính ông Wolff thừa nhận rằng việc thu thập nguồn tin trong quá trình viết sách có gặp khó khăn bởi các cuộc phỏng vấn đôi khi được thực hiện rời rạc, bên cạnh đó những người trả lời thường nói về quan điểm của riêng họ.

Đài BBC (Anh) đánh giá cuốn sách của nhà báo Wolff có thể rất cuốn hút nhưng câu chuyện bên trong tác phẩm lại được tổng hợp từ ý kiến cá nhân của những nhân vật trao đổi với tác giả mà không phải là thực tế được kiểm chứng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Có gì trong cuốn sách tiết lộ góc khuất Nhà Trắng khiến Tổng thống Trump giận dữ?
Có gì trong cuốn sách tiết lộ góc khuất Nhà Trắng khiến Tổng thống Trump giận dữ?

Dựa trên 200 buổi phỏng vấn với các nhân viên cấp cao, tác giả Michael Wolff đã cho ra đời cuốn sách gây tranh cãi “Lửa cháy và cơn thịnh nộ: Bên trong Nhà Trắng của Tổng thống Trump”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN