Người bác sĩ đặc biệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Kể từ khi Tổng thống Donald Trump xác nhận mắc COVID-19, bác sĩ riêng của ông bỗng trở thành nguồn thông tin được chú ý để dư luận cập nhật về tình trạng của nhà lãnh đạo Mỹ.

Chú thích ảnh
Bác sĩ riêng của Tổng thống Donald Trump - ông Sean Conley. Ảnh: AP

Sáng 3/10, bác sĩ riêng của Tổng thống Donald Trump - ông Sean Conley thông báo về tình trạng của nhà lãnh đạo Mỹ: “Ở thời điểm này, tôi và đội ngũ y tế thấy rất vui về tiến triển của tổng thống. Chúng tôi vẫn lạc quan một cách cẩn trọng...”.

Nhưng chỉ vài phút sau đó, Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows lại đưa ra thông tin khác biệt rằng tình hình sức khỏe của Tổng thống Trump trong 24 giờ qua “đáng lo ngại” và 48 giờ tới là thời điểm quan trọng.

Đài BBC (Anh) cho biết đây là 2 thông tin hoàn toàn khác biệt, gây quan ngại về tính minh bạch của Nhà Trắng đối với sức khỏe nhà lãnh đạo Mỹ ở thời điểm quan trọng của quốc gia.

Ông Sean Conley chính thức trở thành bác sĩ riêng của Tổng thống Trump từ tháng 5/2018 và trước đây ông hiếm khi thu hút sự quan tâm của dư luận. Nhưng từ khi Tổng thống Trump xác nhận ông mắc COVID-19 và truyền thông thế giới đổ dồn sự quan tâm vào Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed thì cựu thành viên Hải quân này lại trở thành trung tâm của sự chú ý.

“Sơ yếu lý lịch” của bác sĩ riêng Tổng thống Mỹ

Bác sĩ Sean Conley sinh ra tại Doylestown, bang Pennsylvania. Người đàn ông 40 tuổi này tốt nghiệp Đại học Notre Dame năm 2002 sau đó theo học y Osteopathic (điều trị chấn thương xương và cơ bằng tác động, áp lực) tại Cao đẳng Y Osteopathic Philadelphia. Ông nhận bằng tốt nghiệp năm 2006.

Osteopathic mang hình thức tiếp cận điều trị tổng thể hơn với tập trung vào các yếu tố lối sống và môi trường. Bác sĩ Osteopathic cũng phải đạt yêu cầu tiêu chuẩn để được phép hành nghề tại 50 bang. Họ cũng được phép kê đơn thuốc.

Sau khi tham gia thêm khóa học tại Trung tâm Y tế Hải quân ở Portsmouth, Virginia, năm 2014 bác sĩ Conley gia nhập đơn vị quân y của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương tại Afghanistan. Ông từng nhận huân chương danh dự của Romania do cứu một số binh sĩ Romanian bị thương.

Sau đó ông Conley được phân công làm việc tại Đơn vị Y tế Nhà Trắng. Từ tháng 5/2018, ông chính thức trở thành bác sĩ riêng của Tổng thống Trump.

Là người cao tuổi nhất từng đắc cử Tổng thống Mỹ, sức khỏe của ông Trump luôn được quan tâm đặc biệt. Khi Tổng thống Trump nhập viện không có lịch trình báo trước vào tháng 11/2019, bác sĩ Conley công bố đó là “kiểm tra sức khỏe thường lệ”.

Tranh cãi về hydroxychloroquine

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump vẫy chào người ủng hộ từ trong xe ô tô tại Maryland ngày 4/10. Ảnh: Reuters

Bác sĩ Conley đã gây chú ý vào tháng 5 khi Tổng thống Trump tuyên bố ông đang dùng thuốc sốt rét hydroxychloroquine để phòng COVID-19.

Bác sĩ Conley khi đó nói: “Sau nhiều thảo luận, tổng thống và tôi đã xem xét về cả bằng chứng về việc phản đối sử dụng hydroxychloroquine, chúng tôi kết luận rằng lợi ích từ điều trị bằng loại thuốc này đã vượt qua cả các rủi ro tiềm năng”.

Một nghiên cứu toàn cầu kết luận rằng không có bằng chứng cho thấy thuốc sốt rét hydroxychloroquine có thể chống COVID-19.

Ngày 3/10, bác sĩ Conley nói với các phóng viên rằng Tổng thống Trump không sử dụng hydroxychloroquine trong quá trình điều trị COVID-19 lần này. Nhưng ông từ chối trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Trump có phải thở oxy không.

BBC cho biết Tổng thống Trump trên thực tế vào ngày 2/10 đã thở oxy tại Nhà Trắng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Tổng thống Trump từng nghĩ đến điều tồi tệ nhất khi mắc COVID-19
Tổng thống Trump từng nghĩ đến điều tồi tệ nhất khi mắc COVID-19

Tờ Vanity Fair mô tả Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sốt sắng gặng hỏi bạn bè về khả năng tử vong khi mắc COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN