Quốc hội Phần Lan thông qua dự luật gia nhập NATO

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Quốc hội Phần Lan ngày 1/3 đã thông qua dự luật cho phép quốc gia này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chú thích ảnh
Cờ của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ảnh minh họa: Reuters

Mục tiêu của Phần Lan là hoàn tất quy trình lập pháp về việc gia nhập NATO vào cuối nhiệm kỳ hiện nay của Thủ tướng Sanna Marin. Theo kế hoạch vào ngày 2/4 tới, Phần Lan sẽ tổ chức bầu cử Hạ viện và Helsinki đang muốn sớm hoàn tất quy trình luật pháp này nhằm tránh nguy cơ ảnh hưởng đến việc gia nhập NATO do những khoảng trống chính trị có thể xảy ra sau bầu cử.

Phần Lan từng duy trì chính sách trung lập trong nhiều thập kỷ, tuy nhiên sau khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine hồi tháng 2/2022, quốc gia Bắc Âu này đã quyết định cùng với nước láng giềng Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập NATO.

Đến nay, đã có 28 trên tổng số 30 quốc gia thành viên NATO chấp nhận để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập tổ chức này. Hai nước thành viên chưa nhất trí việc kết nạp là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ đang được coi là trở ngại lớn hơn. Tuy nhiên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố nước này có thể sẽ phê chuẩn trước cho Phần Lan và để lại trường hợp của Thụy Điển - quốc gia lâu nay vẫn bị Ankara cáo buộc là "không đủ cứng rắn" với các thành viên người Kurd và các nhóm vũ trang khác mà nước này liệt vào danh sách khủng bố. Ngoài ra, vụ một nhân vật cực hữu đốt bản sao kinh Koran trong cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Stockholm vào tháng trước càng khiến Ankara lạnh nhạt với nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển .

Ngọc Long (TTXVN)
Phần Lan tiến gần hơn đến việc gia nhập NATO mà không có Thụy Điển
Phần Lan tiến gần hơn đến việc gia nhập NATO mà không có Thụy Điển

Ngày 28/2, Phần Lan đã tiến hành tranh luận tại quốc hội nhằm đẩy nhanh việc nước này gia nhập khối quân sự NATO, làm tăng khả năng nước này sẽ bỏ lại người hàng xóm Thụy Điển phía sau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN