Quân đội Ukraine: Nga đạt được tiến bộ ở Bakhmut, nhưng giảm mạnh số đợt tấn công

Thành phố Bakhmut và các thị trấn xung quanh ở khu công nghiệp phía Đông Donetsk là tâm điểm tấn công trong phần lớn chiến dịch quân sự kéo dài 13 tháng của Nga tại nước láng giềng Ukraine.

Chú thích ảnh
Cả Nga và Ukraine đều chịu tổn thất nặng nề trong các cuộc giao tranh ở Bakhmut. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, các sĩ quan quân đội Ukraine cho biết vào tối 29/3 rằng các lực lượng Nga đã giành được một số thành công ở thành phố tiền tuyến phía Đông Bakhmut, đồng thời cho biết thêm rằng các binh sĩ của họ vẫn đang cầm cự trong một trận chiến đã kéo dài vài tháng.

Thành phố Bakhmut và các thị trấn xung quanh ở khu công nghiệp phía Đông Donetsk là tâm điểm tấn công trong phần lớn chiến dịch quân sự kéo dài 13 tháng của Nga tại nước láng giềng Ukraine. Cho đến nay, cả hai bên đều không giành quyền kiểm soát hoàn toàn, nhưng đều phải gánh chiệu những tổn thất nặng nề.

"Các lực lượng của đối phương đã thành công ở một mức độ nào đó trong chiến dịch tấn công Bakhmut. Những binh sĩ của chúng tôi đang cố thủ ở thành phố và đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của đối phương", Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine cho biết trong báo cáo. 

Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, số vụ tấn công trung bình hàng ngày của Nga tại tiền tuyến này đã giảm trong 4 tuần liên tiếp kể từ đầu tháng 3, xuống còn 69 vụ trong 7 ngày qua so với 124 vụ trong tuần từ ngày 1 - 7/3 và chỉ có 57 cuộc tấn công đã được báo cáo vào ngày 29/3.

Các nhà báo của Reuters ở gần tiền tuyến phía Tây Bakhmut và xa hơn về phía Bắc cũng xác nhận sự suy giảm đáng kể về cường độ tấn công của Nga vào tuần trước.

Bộ Quốc phòng Anh trong tuần này đã mô tả sự tiến bộ của các lực lượng Nga là "không đáng kể" và vào 29/3, tướng hàng đầu của Mỹ Mark Milley nói với các nghị sĩ nước này rằng trong 20 đến 21 ngày qua, quân đội Nga đã không đạt được bất kỳ tiến bộ nào trong và xung quanh Bakhmut.

Tại miền Nam Ukraine, người đứng đầu cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc cho biết ông đang gác lại kế hoạch thiết lập khu vực an ninh xung quanh nhà máy điện Zaporizhzhia do Nga kiểm soát để có thể đề xuất các biện pháp bảo vệ cụ thể được cả Moskva và Kiev chấp nhận.

Công Thuận/Báo Tin tức
Nga và Trung Quốc lên tiếng về việc Tổng thống Zelensky mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Ukraine
Nga và Trung Quốc lên tiếng về việc Tổng thống Zelensky mời Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Ukraine

Trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên hãng thông tấn AP (Mỹ) trên tàu hỏa, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã đề cập đến lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN