Nga không chạy đua ngân sách quốc phòng với Mỹ và NATO

Nga không có kế hoạch tăng nhiều lần chi phí quốc phòng theo sau Mỹ và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ngân sách dành cho quân đội Nga hiện tại cho phép giáng trả mọi mối đe dọa.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) Viktor Bondarev. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban An ninh và quốc phòng Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, ông Viktor Bondarev cho biết như vậy ngày 26/12.

Chủ tịch Bondarev nhấn mạnh: "Khi Mỹ tăng chi tiêu cho quân đội và ngành công nghiệp quân sự, vốn không nhỏ hiện nay, nhiều người cho rằng chúng tôi sẽ có bước đi tương tự. Tuy nhiên, điều đó không xảy ra vì thứ nhất, để đảm bảo an ninh và quốc phòng, các ngân khoản được dự trù là đủ, chính quyền Nga không có ý định quân sự hóa nền kinh tế và công  nghiệp. Thứ hai, chúng tôi phát triển, củng cố và trang bị cho quân đội, hạm đội và tổ hợp công nghiệp quốc phòng theo kế hoạch chứ không chỉ theo tình hình hiện tại. Với ngân sách hiện tại cho an ninh và quốc phòng, chúng tôi có khả năng giáng trả hiệu quả mọi mối đe dọa".

Chủ tịch Bondarev cũng cho biết ngay từ khi lập kế hoạch chi tiêu quốc phòng, các cơ quan chức năng Nga đã tính đến nguy cơ phương Tây siết chặt các biện pháp trừng phạt. Ông nhấn mạnh: "Có thể nói trừng phạt đã trở thành quen thuộc. Chúng tôi đã tạo được sức đề kháng chúng, đã làm cho nền kinh tế thích nghi với điều kiện mới".

Ông Bondarev cũng cho biết quân đội Nga chắc chắn sẽ phát triển về mặt công nghệ, sẽ dần dần chuyển sang trang bị các phương tiện thế hệ thứ 6, bao gồm cả các thiết bị bay tấn công không người lái, tuy nhiên chỉ sau khi sử dụng rộng rãi phương tiện thế hệ thứ 5.

Cũng theo Chủ tịch Bondarev, tốc độ phát triển máy bay ném bom chiến lược mới của Nga rất cao, loại máy bay này sẽ được trang bị cho quân đội trong giai đoạn 2025-2028.

Thúc Anh (TTXVN)
Nga phát triển dàn rocket trên biển tiên tiến
Nga phát triển dàn rocket trên biển tiên tiến

Ngày 26/12, lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp quốc phòng nhà nước Rostec của Nga, ông Sergey Abramov cho biết các chuyên gia nước này đang phát triển một hệ thống dàn rocket (MLRS) trên biển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN