Lực lượng gìn giữ hòa bình: Khẳng định vị thế Việt Nam

Sau hai đợt xuất quân trong tháng 10/2018, đơn vị đầu tiên của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, bao gồm 63 cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 có mặt tại Bentiu, Nam Sudan tiếp nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chú thích ảnh
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (giữa) chụp ảnh cùng các chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 xuất phát đợt 2, trước khi lên máy bay sang Nam Sudan nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Ảnh: Xuân Khu/TTXVN

Sự kiện này đánh dấu bước trưởng thành vượt bậc của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam, thể hiện cam kết của Việt Nam trong tích cực hội nhập quốc tế, đóng góp với cộng đồng quốc tế trong các công việc nhân đạo quốc tế, gìn giữ an ninh, hòa bình cho toàn thế giới

 Gian nan vượt khó 

Ngay từ giữa thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, xác định tầm quan trọng và cần thiết của việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã chỉ đạo thực hiện chương trình nghiên cứu về việc triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ, tháng 12/2013, Trung tâm gìn giữ hòa bình thuộc Bộ Quốc phòng ra đời. Đến tháng 1/2018, Cục Gìn giữ hòa bình được thành lập trên cơ sở tiếp nhận Tổ công tác liên ngành Bộ Ngoại giao về công tác gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và cơ cấu lại Trung tâm gìn giữ hòa bình. 

Về chủ trương tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cho rằng: “Trong xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, chủ trương của Chính phủ Việt Nam là đóng góp tích cực vì hòa bình, vì nhân đạo quốc tế. Việc Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình là minh chứng rõ nét cho trách nhiệm đóng góp của Việt Nam đối với Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế”.

Trung tâm Gìn giữ hòa bình ra đời đã tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đẩy nhanh các hoạt động hoàn thiện bộ máy nhân sự, đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực chuẩn bị cho những bước tham gia sâu hơn, trực tiếp hơn vào các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Từ việc tham gia của các cá nhân, nhóm cán bộ đến việc triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 - một đơn vị trực tiếp tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình trên thực địa là một bước tiến dài của các cán bộ, chiến sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Tuy nhiên, để có được "trái ngọt" ngày hôm nay, Bộ Quốc phòng đã phải chuẩn bị từ nhiều năm trước. Những chiến sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình đã trải qua khoảng thời gian vượt qua vô vàn vất vả, gian nan bằng ý chí và tinh thần quyết chiến quyết thắng của người lính Cụ Hồ.  

Kể từ ngày thành lập cho đến ngày lên đường sang Nam Sudan là hơn 1.000 ngày cán bộ, bác sỹ, chiến sỹ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 nỗ lực hết mình để vượt qua nhiều kỳ kiểm tra gắt gao của Liên hợp quốc về các tiêu chuẩn ngoại ngữ, trình độ chuyên môn, kỹ năng sinh tồn, kiến thức pháp luật… Trải qua gần 5 năm kể từ ngày ra mắt, lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã thực sự khẳng định được khả năng và vị thế khi chính thức cử một đơn vị tham gia làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan. 

Trong số những những người lên đường làm nhiệm vụ, có những người còn rất trẻ, thậm chí lần đầu tiên rời xa gia đình lên đường làm nhiệm vụ, như cậu “em út” của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, Thiếu úy Nguyễn Thế Anh (23 tuổi). Những khó khăn, thách thức ở một môi trường mới, một nơi rất xa quê hương là không hề nhỏ.

Trước ngày lên đường, Thiếu úy Nguyễn Thế Anh cho biết, qua tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau, cơ bản anh đã hiểu và chuẩn bị tinh thần ứng phó với những khó khăn khi sang nhận nhiệm vụ tại Nam Sudan. Là một quân nhân, chiến sỹ trong lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam thì mọi khó khăn đều phải vượt qua, nhất là với những người trẻ tuổi.

Trong buổi lễ xuất quân Bệnh viên dã chiến cấp 2 số 1, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc Atul Khare đánh giá Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc không chỉ thể hiện thiện chí, trách nhiệm của Việt Nam đối với các hoạt động hòa bình của Liên hợp quốc, mà còn thể hiện sự cố gắng, năng lực của Việt Nam trong việc tham gia trực tiếp vào hoạt động gìn giữ hòa bình, mang lại ổn định, hòa bình cho người dân ở các quốc gia, khu vực còn gặp khó khăn vì bất ổn, xung đột, nghèo đói, lạc hậu, nhiều dịch bệnh.

Khẳng định vai trò và trách nhiệm Việt Nam

Ngay sau khi hành quân tới Bentiu, các cán bộ, bác sỹ, nhân viên y tế Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã nhanh chóng ổn định đội hình, lắp đặt trang thiết bị, bắt tay triển khai nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe mà Bệnh viện cấp 2 lực lượng gìn giữ hòa bình Vương quốc Anh bàn giao. Tính đến nay, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã khám, chữa bệnh cho hàng trăm lượt bệnh nhân. 

Các chiến sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam thích nghi nhanh chóng với mọi tình huống và từng bước tạo dựng hình ảnh Việt Nam tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế qua những việc làm và hoạt động hàng ngày. Vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết Nam Sudan, những người lính mũ nồi xanh Việt Nam đã thể hiện được truyền thống cần cù, vượt khó vươn lên của người dân đất Việt qua những khóm hoa, khay rau xanh được chăm sóc sau mỗi ngày làm việc.

Cùng với đó là các chương trình thi đấu bóng chuyền, biểu diễn văn nghệ, giới thiệu ẩm thực… được tổ chức nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 không chỉ giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét đẹp văn hóa dân tộc Việt mà còn góp phần tăng thêm sự hiểu biết, tình hữu nghị giữa nhân viên quốc tế ở Phái bộ Nam Sudan.

Có thể nói, không chỉ làm tốt nhiệm vụ chuyên môn, các chiến sỹ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan còn nỗ lực thực hiện lời cam kết sẽ trở thành những đại sứ văn hóa, đại sứ thiện chí của một Việt Nam năng động trong thời kỳ mới. 

Các cán bộ, chiến sỹ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 1 đã và đang phấn đấu thực hiện lời hứa trước lúc lên đường: “Lá cờ Tổ quốc chúng tôi mang theo sẽ tung bay trên bầu trời Bentiu, Nam Sudan. Để mỗi khi nhìn lên lá cờ Tổ quốc, lá cờ sẽ nhắc chúng tôi về lời hứa ngày hôm nay, để tiếp bước các thế hệ cha anh, để tự hào về sự sáng ngời của linh hồn dân tộc Việt Nam và nhìn vào đó chúng tôi sẽ thấy cả lịch sử vĩ đại của dân tộc”.

Ngày 13/12/2018, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã ra mắt, khai mạc chương trình huấn luyện tiền triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, chuẩn  bị cho ngày lên đường thay thế Bệnh viện cấp 2 số 1, thể hiện nỗ lực và quyết tâm của Việt Nam trong việc tích cực tham gia giải quyết các vấn đề cùng cộng đồng quốc tế. 

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, việc Việt Nam tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc là bước đột phá nhằm thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển của Đảng; đồng thời đánh dấu sự thay đổi cả về chất và lượng trong hoạt động hợp tác đa phương nói chung, về quốc phòng, an ninh nói riêng, cụ thể là các hoạt động gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Liên hợp quốc, thể hiện rõ vai trò của Quân đội nhân dân trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế.

Những nỗ lực của các cán bộ, chiến sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan cùng sự cố gắng không ngừng nghỉ của các bác sỹ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, các cán bộ, nhân viên Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam không chỉ mang lại niềm tự hào cho những người con đất Việt khi nhìn lên lá cờ Tổ quốc tung bay tại các Phái bộ hòa bình Liên hợp quốc mà còn góp phần cho sự sự khẳng định vị thế Việt Nam trong quan hệ quốc tế.

Xuân Khu - Tiến Lực (TTXVN)
Dấu ấn 2018: Bệnh viện dã chiến cấp 2 làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan
Dấu ấn 2018: Bệnh viện dã chiến cấp 2 làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan

Ngày 1/10, Việt Nam triển khai một đơn vị độc lập - Bệnh viện dã chiến cấp 2, được phiên chế 63 thành viên – tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Nam Sudan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN