Hơn 150 doanh nghiệp được cập nhật chính sách bảo hiểm cho người lao động

Ngày 18/8, tại Khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mai và Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) đã tổ chức Hội nghị tập huấn “phổ biến chính sách bảo hiểm đối với người lao động tại Việt Nam” nhằm cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cập nhật chính sách mới, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh đúng pháp luật và hiệu quả.

Đại diện cán bộ làm chính sách bảo hiểm xã hội của hơn 150 doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố tham dự Hội nghị, đã được nghe bà Dương Thị Minh Châu, Trưởng phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội phổ biến các chính sách pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế, việc làm, bảo hiểm thất nghiệp, điều kiện để hưởng chế độ thai sản cho lao động nam đóng BHXH và có vợ sinh con…

Chú thích ảnh
Bà Dương Thị Minh Châu (Bảo hiểm Xã hội thành phố Hà Nội) phổ biến các chính sách pháp luật mới liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

Theo bà Dương Thị Minh Châu, bản chất của BHXH là sự bảo đảm bù đắp một phần hoặc thay thế thu nhập của người lao động (NLĐ) khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc qua đời... trên cơ sở đóng góp vào quỹ BHXH do Nhà nước tổ chức thực hiện. Chính vì vậy, BHXH đóng vai trò rất quan trọng đối với NLĐ trong doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Nhiều câu hỏi, ý kiến đặt ra được giải đáp tại hội nghị.

Với những quyền lợi của NLĐ khi tham gia BHXH, BHYT đã góp phần thu hút nguồn lao động vào nền sản xuất xã hội, giữ gìn và nâng cao thể lực cho NLĐ trong suốt quá trình lao động, sản xuất. Việc được tham gia BHXH khi đang làm việc và được hưởng lương hưu sau này đã tạo ra cho NLĐ sự phấn khởi, tâm lý ổn định, an tâm vào việc làm mà họ đang thực hiện.

Một trong những nội dung được nhiều doanh nghiệp quan tâm tại Hội nghị là chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ có quan hệ lao động, đang thuê, ở trọ được Chính phủ ban hành theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022.

Về nội dung này, đại diện BHXH TP Hà Nội cho biết, NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp tại khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc khu vực kinh tế trọng điểm được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện sau: Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 01/02/2022 đến ngày 30/6/2022; Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ 01 tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 01/4/2022; đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH bắt buộc của cơ quan BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà…

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Đại diện hơn 150 doanh nghiệp tại Hà Nội được cập nhật chính sách mới về BHXH.

Hội nghị đã giành thời gian cho việc giải đáp, trả lời đầy đủ, thỏa đáng các câu hỏi liên quan đến người lao động. Buổi đối thoại là dịp giúp đại diện các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm của mình trong việc tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia.

Lê Phú/Báo Tin Tức
Đã chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp 689 tỷ đồng theo Nghị quyết 24
Đã chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp 689 tỷ đồng theo Nghị quyết 24

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, triển khai Nghị quyết số 24/2022/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục chi trả hỗ trợ đối với người lao động theo Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 đã nộp hồ sơ đúng thời hạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN