Hàng ngàn người đi hiến máu an toàn dịp giãn cách

Trước tình trạng lượng máu dự trữ tại các bệnh viện phục vụ cho cấp cứu đang thiếu hụt, nhiều người dân Thủ đô không quản ngại khó khăn trong việc đi lại khi đang giãn cách xã hội, tình nguyện tham gia hiến máu cứu người.

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở hầu hết các địa phương trong cả nước, với tổng số hàng nghìn ca mắc COVID-19 trong ngày. Nhiều tỉnh, thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg để phòng chống dịch. Công tác vận động, tiếp nhận máu hiến tặng trên toàn quốc cũng bị ảnh hưởng, do hạn chế đi lại và tâm lý e ngại dịch bệnh.

Sáng 7/8, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, TS.BS Trần Ngọc Quế (Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương) thông tin, việc tổ chức tiếp nhận máu là hoạt động cấp thiết, nên dù có dịch bệnh, trong thời gian giãn cách xã hội thì các đơn vị vẫn tiếp tục tổ chức hiến máu để có máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh.

Để công tác tiếp nhận máu được hiệu quả và an toàn trong điều kiện phòng dịch tối đa, TS.BS Trần Ngọc Quế cho biết, đơn vị chia nhỏ điểm tổ chức, kéo dài thời gian tổ chức hiến máu. Trừ những điểm cố định và lưu động, những nơi có từ 20 người dân trở lên tại cùng 1 địa điểm đăng ký hiến máu, Viện sẽ trực tiếp xuống các khu dân cư, tổ dân phố để lấy máu. Ngoài ra, khi có từ 10 người trở lên đăng ký, đơn vị cũng dùng xe vận chuyển người hiến máu đến điểm hiến máu, dể đảm bảo an toàn nhất.

Video phóng viên báo Tin tức ghi nhận tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội:

TS. BS Trần Ngọc Quế nhấn mạnh, lượng máu này không chỉ cung cấp cho Hà Nội mà còn cả nước, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang kiên cường chống dịch COVID-19. Để tăng lượng máu dự trữ, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã tổ chức chương trình hiến máu “Giọt hồng tri ân”, tổ chức hình thức hiến máu lưu động tại các tỉnh, bán lưu động tại các khu tập thể, khu chung cư trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội.

Liên quan đến việc hiến máu an toàn trong lúc giãn cách xã hội, TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết: "Lần đầu tiên chúng tôi áp dụng các biện pháp như kêu gọi, gọi trực tiếp, nhắn tin vận động người dân đăng ký hiến máu online, qua App hiến máu. Sau đó, đơn vị sẽ nhắn tin ngày, giờ cụ thể để người dân lấy căn cứ làm giấy đi đường hợp lệ trong những ngày giãn cách; giúp đơn vị tổ chức phân luồng người ra vào thông thoáng, tránh tập trung đông người, đảm bảo quy định phòng chống dịch".

Chú thích ảnh
Nhiều người dân Thủ đô Hà Nội không quản ngại khó khăn trong giãn cách xã hội, đã đến Viện Huyết học hiến máu.

Từng 2 lần tham gia hiến máu, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (25 tuổi, trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, nguồn máu lưu trữ tại ngân hàng máu sụt giảm, có nguy cơ thiếu máu nghiêm trọng sẽ dẫn tới việc khám, chữa bệnh hàng ngày cho bệnh nhân, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. “Trong những ngày này, cả nước đang dồn tổng lực để chống dịch COVID-19, tôi muốn gửi tặng những giọt máu của mình cho những người bệnh cần máu”, chị Huyền chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Loan (35 tuổi, trú tại quân Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ, khi biết thông tin TP Hồ Chí Minh vận động 12.000 người hiến máu nhân đạo, chị đã đăng ký tham gia tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Đây là lần thứ 7 tham gia hiến máu nên chị Loan cảm thấy rất an tâm khi quá trình tiếp đón, quá trình hiến máu diễn ra an toàn, đảm bảo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Với thông điệp "Máu có thể chờ người bệnh, nhưng người bệnh không thể chờ máu", chị Loan cũng mong muốn và kêu gọi tất cả người dân có sức khỏe tốt chia sẻ với người bệnh bằng cách hiến máu nhân đạo.

Chùm ảnh phóng viên ghi nhận tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, trong những ngày tổ chức "Giọt hồng tri ân":

Chú thích ảnh
Những bạn trẻ đến hiến máu được hướng dẫn thực hiện quét mã QR Code để phòng dịch COVID-19.
Chú thích ảnh
Người dân đến hiến máu tuân thủ nghiêm quy định giãn cách.
Chú thích ảnh
Đây là lần hiến máu thứ 7 của chị Nguyễn Thị Loan (quận Thanh Xuân, Hà Nội).
Chú thích ảnh
Nhân viên y tế sẽ lấy mẫu máu để kiểm tra trước khi thực hiện quy trình hiến máu.
Chú thích ảnh
Viện Huyết học đón khoảng 500 người/ngày đến hiến máu trong những ngày giãn cách xã hội.
Chú thích ảnh
Hiện nay, lượng máu phục vụ cho cấp cứu đang thiếu hụt, đặc biệt là điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.
Chú thích ảnh
Dịch COVID-19 gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công tác vận động, tiếp nhận máu trên toàn quốc.
Chú thích ảnh
Dòng máu Việt đã được tiếp thêm nhiều sức mạnh bởi những người bạn nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội tham gia hiến máu.
Chú thích ảnh
Cán bộ Thành đoàn Hà Nội tham gia "Giọt hồng tri ân".
Chú thích ảnh
Lãnh đạo Cục Cảnh sát Kinh tế, Bộ Công an tham gia hiến máu.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Thanh Huyền (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) tham gia hiến máu sau khi nhận được lời kêu gọi từ fanpage của Viện Huyết học Truyền máu TW.
Chú thích ảnh
Chiều nay 5/8, thêm 1.000 đơn vị máu đã được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chuyển cho Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh).
Chú thích ảnh
Mỗi giọt máu cho đi là một cuộc đời ở lại.
Chú thích ảnh
Dù lượng máu dự trữ hạn chế, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã thực hiện 40 chuyến xe, vận chuyển gần 3.000 đơn vị máu đến 10 tỉnh, thành phố khắp cả nước trong đợt giãn cách xã hội.
Chú thích ảnh
Nhiều người dân Thủ đô không quản ngại khó khăn đi lại khi đang giãn cách xã hội để tham gia hiến máu cứu người.

 

Chùm ảnh, clip: Trung Nguyên-Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Cả nước có 4.292 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; Hà Nội tiếp tục giãn cách toàn xã hội đến 6 giờ ngày 23/8
Cả nước có 4.292 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; Hà Nội tiếp tục giãn cách toàn xã hội đến 6 giờ ngày 23/8

Trong ngày 6/8, đã có 4.292 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, nâng tổng số ca bệnh được điều trị khỏi ở nước ta đến nay là 62.332 ca. Cũng tính từ 6 giờ sáng đến 18 giờ 30 phút ngày 6/8, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.315 ca mắc mới trong ngày. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6 giờ ngày 23/8/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN